Thiết kế hầm để xe nhà phố thường phải có bước tính toán kỹ thuật kỹ lưỡng sao cho vừa tận dụng tối đa được diện tích xây dựng, vừa đảm bảo được tính tiện nghi, đảm bảo yếu tố chịu lực của kết cấu nhà. Và hiện nay, nhiều gia đình đã chọn phương án xây gara ở tầng trệt hoặc xây bán hầm để thuận tiện di chuyển ra vào.

Xe ô tô thải ra nhiều khói bụi độc hại trong quá trình đốt nhiên liệu nên khi bố trí đồ đạc bên trong gara thì bạn cần lưu ý lắp đặt các hệ thống phải thật thông minh và tối giản. Ngoài ra, vật liệu xây dựng có khả năng chống bám dầu, dễ lau chùi và chịu được nhiệt độ cao.

Mẫu nhà phố có gara 1
Mẫu nhà phố có gara 1

Trong bài viết này, Kiến Duy sẽ chia sẻ thêm với các bạn các tiêu chuẩn xây dựng gara, cách bố trí, thiết kế nội thất nhà, hệ thống cơ điện và 20 mẫu thiết kế nhà phố có gara để xe ô tô đẹp được áp dụng phổ biến hiện nay. Bạn đọc cùng khám phá các nội dung kế tiếp bên dưới nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế nhà phố có gara theo tiêu chuẩn nào?

Kích thước gara phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm diện tích mặt bằng căn nhà, kích thước của xe ô tô, tổng số lượng các xe và khu vực chức năng nếu có. Nhưng cơ bản khi thiết kế nhà phố có gara thì bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau nhằm đảm bảo tính an toàn cho xe vừa đảm bảo tính kết cấu cho ngôi nhà:

  • Chiều cao trần gara tối thiểu 2m;
  • Chiều dài thường trên 5m, chiều rộng trên 3.5m;
  • Khoảng cách của ô tô với tường trong ít nhất là 25cm, so với cửa  gara là 40 cm;
  • Khi bố trí thêm xe máy thì phải cộng thêm diện tích 2 x 1m (dài x rộng) cho 1 xe;
  • Trường hợp xây dựng bán hầm thì phần trần gara không cao quá 1.2m so với cao trình vỉa hè, khoảng cách từ lộ giới đến cửa hầm tối thiểu 3m và độ dốc đường xuống hầm không quá 15%.
Mẫu nhà phố có gara 2
Mẫu nhà phố có gara 2

Cách bố trí nội thất, hệ thống cơ điện trong gara

Khi thiết kế nhà phố có gara, các kiến trúc sư thường đưa ra những gợi ý, tư vấn thiết kế nội thất, hệ thống cơ điện thông minh cho gara sao cho vừa tiện nghi, vừa đảm bảo an toàn cho tài sản nhà bạn.

Thông thường khi thiết kế nội thất nhà trong gara sẽ bố trí thêm hệ thống báo khói, báo nhiệt và hệ thống chữa cháy nhằm khi có sự cố thì bạn kịp thời xử lý tình huống. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt quạt thông gió để không khí được thoáng đãng, đẩy bớt khói xe, mùi xăng dầu ra môi trường ngoài.

Mẫu nhà phố có gara 3
Mẫu nhà phố có gara 3

Nếu bạn muốn rửa xe tại nhà thì việc lắp đặt thêm hệ thống nước là điều khá cần thiết. Đồng thời nên xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước sàn để nền nhà luôn được khô ráo, sạch sẽ trong những ngày mưa.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế bố trí quá nhiều nội thất trong gara để tránh khói dầu bám vào dễ gây hư hỏng đồ, hoặc vật dụng rơi rớt trúng làm xước xe. Bạn chỉ nên để một chiếc tủ chuyên đựng các phụ tùng của xe như lốp xe, dụng cụ lau chùi, sửa chữa,…Như vậy sẽ giúp không gian gara của bạn trở nên gọn gàng, đồng thời giá thi công thiết kế nội thất của bạn cũng sẽ giảm xuống đáng kể.

Mẫu nhà phố có gara 4
Mẫu nhà phố có gara 4

Các mẫu thiết kế nhà phố có gara

Nhà phố có nhược điểm là có ít khoảng trống để đỗ xe, cua xe, nên bạn cần thiết kế khoang gara có loại cửa mở thích hợp, không phải tốn không gian kéo mở. Và hiện nay, loại cửa cuốn tự động được khá nhiều gia đình lựa chọn. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu nhà dưới đây.

Mẫu nhà phố có gara 5
Mẫu nhà phố có gara 5
Mẫu nhà phố có gara 6
Mẫu nhà phố có gara 6
Mẫu nhà phố có gara 7
Mẫu nhà phố có gara 7
Mẫu nhà phố có gara 8
Mẫu nhà phố có gara 8
Mẫu nhà phố có gara 8
Mẫu nhà phố có gara 8
Mẫu nhà phố có gara 9
Mẫu nhà phố có gara 9
Mẫu nhà phố có gara 10
Mẫu nhà phố có gara 10

Thông qua những chia sẻ về thiết kế nhà phố có gara, Kiến Duy hy vọng bạn đã tìm được mẫu gara ưng ý nhất. Nếu mong muốn được tư vấn thêm về các vấn đề nội thất nhà ở thì bạn hãy gọi ngay đến hotline để được tư vấn miễn phí nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ: 988 Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định 590000, Việt Nam
  • Điện thoại: 096 460 07 33
  • Email: Noithatkienduy@gmail.com 

Biên tập bởi Hiệp Trương