Trong thiết kế phòng ngủ nhỏ 12m2 nếu chúng ta khéo léo đặt những loại cây trồng tốt cho sức khoẻ vừa mang tính thẩm mỹ lại tạo thêm khoảng không gian xanh cho căn phòng. Tuy nhiên không phải loại cây nào cũng có thể đặt ở phòng ngủ đâu nhé.

Trong bài viết này Nội Thất Kiến Duy sẽ mang đến những kinh nghiệm để chúng ta lựa chọn được cây đặt ở phòng ngủ như thế nào là hợp lý và những lưu ý khi trồng cây trong phòng ngủ. 

Nếu bạn muốn mang đến cho không gian phòng ngủ mình màu sắc mới thì có thể lựa chọn đồ gỗ nội thất Quy Nhơn, khéo léo bố trí đồ nội thất sẽ giúp căn phòng chúng ta vừa tiện nghi vừa sang trọng. Hoặc đơn giản là mang đến cây xanh cho không gian phòng ngủ của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm, kiến thức mà chúng tôi tổng hợp và sưu tầm được mời các bạn tham khảo bài viết. 

Các loại cây trồng ở phòng ngủ 

Cây xanh ban ngày sẽ hấp thụ cacbonic (CO2) và thải ra khí Oxi rất tốt cho không khí, nhưng khi ban đêm thì ngược lại, chúng sẽ hấp thụ oxy và thải ra cacbonic. Do đó khi thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ theo phong cách tăng thêm mảng xanh chúng ta nên chọn cây có cơ thế sinh học ngược lại với các cây thông thường; nghĩa là chọn những loại cây vào ban đêm hấp thụ cacbonic và thải ra khí oxi. Hay còn gọi là thực vật CAM. 

Dưới đây là gợi ý 5 loại cây thực vật CAM thích hợp để ở phòng ngủ. 

Cây lưỡi hổ 

Cây lưỡi hổ vừa là cây thực vật theo cơ chế CAM lại mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thuỷ.Ngoài ra thì một số nghiên cứu cho rằng cây lưỡi hổ có tác dụng lọc các khí độc khác trong không khí như nicotine từ khói thuốc lá, formaldehyde, benzene mang đến không khí trong lành hơn. 

Cây lưỡi Hổ
Cây lưỡi Hổ

Bạn có thể quan sát nếu để cây trong không khí 1 thời gian sau sẽ có rất nhiều bụi bám trên lá cây, đó là dấu hiệu của cây lọc không khí. Chúng ta thường xuyên dùng khăn ẩm để lau lớp bụi này đi nhé. 

Theo phong thuỷ cây Lưỡi Hổ có tác dụng xua đuổi tà ma, những điều không may mắn cho gia đình chúng ta. 

>>> Xem thêm:

Cây Nha Đam 

Nha Đam cũng là loại thực vật CAM, giúp thanh lọc không khí rất thích hợp đặt ở phòng ngủ. Ngoài ra Nha Đam còn giúp cải thiện không khí cho căn phòng, thêm phần mát mẻ và giúp cho chúng ta ngủ ngon hơn. 

Cây Nha Đam
Cây Nha Đam

Cây Nha Đam hay còn gọi là Lô Hội là loại cây mọc từ gốc, thân mọng nước nên có thể chịu được hạn tốt nếu trồng ở đất thì không cần tưới nước nhiều. Cây Nha Đam còn có thể trồng thuỷ sinh, tuy nhiên lưu ý thường xuyên thay nước để tránh lăng quăng và muỗi. 

Một số ý kiến cho rằng cây lọc không khí và các chất độc nhiều thì thân sẽ xuất hiện các đốm nâu, từ đó chúng ta có thể đánh giá được mức độ ô nhiễm không khí như thế nào. 

Hoa Oải Hương

Chúng ta đặt hoa oải hương vào phòng sẽ mang đến mùi hương nhẹ nhàng, thư giãn cho không gian. Hoặc có thể sử dụng tinh dầu oải hương nếu không mua được hoa oải hương. 

Hoa Oải Hương
Hoa Oải Hương

Hương thơm của hoa oải hương giúp tinh thần thư giãn, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có được giấc ngủ ngon. 

Cây Lan Ý

Đây được đánh giá là loại cây hàng đầu trong việc lọc không khí. Cây Lan Ý có thể hấp thụ và loại bỏ được formaldehyde, benzene, trichloroethylene, xylene và toluene ra khỏi không khí, giúp cho không khí của chúng ta trở nên trong lành hơn. 

Hoa Lan Ý
Hoa Lan Ý

Một số ý kiến cho rằng cây Lan Ý còn có thể giúp tăng độ ẩm trong không khí và giúp chúng ta được ngủ ngon hơn. 

Cây Nhất Mạt Hương

Nhất Mạt Hương hay còn được gọi là sen thơm có khả năng chống mũi bởi hương thơm nhẹ của nó, mang đến cho không gian chúng ta trong lành hơn. Đây là loại cây chịu bóng râm nên cây có thể dễ dàng sống trong phòng ngủ và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc của chúng ta. 

Nhất Mạt Hương
Nhất Mạt Hương

Ngoài ra thì cây Nhất Mạt Hương còn có ý nghĩa tốt đẹp trong phong thuỷ và mang lại nhiều vận may cho người tuổi Hợi. 

Những loại cây không trồng trong phòng ngủ

Đó là những cây có có chế sinh học như bình thường: Ban ngày hấp thụ cacbonic và nhả ra oxy, ban đêm hấp thụ oxy và thải ra cacbonic. Như các loại cây: cây Kim Tiền, cây Phát Tài, cây Bạc Hà, cây Xương Rồng, …

Những lưu ý khi đặt cây ở phòng ngủ 

  • Lựa chọn những loại cây có kích thước và hình dáng phù hợp với diện tích phòng ngủ của mình. 
  • Học cách chăm sóc cây để trồng cây được lâu dài vì ở môi trường bóng râm như phòng ngủ  sẽ khó khăn cho việc trồng cây. 
  • Thường xuyên kiểm tra cây có sâu bệnh, rầy và kiểm tra nước đối với các loại cây trồng thuỷ sinh. Xử lý kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. 

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn cây và những lưu ý khi trồng cây trong phòng ngủ. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức. 

Khi các bạn thiết kế nội thất cao cấp theo yêu cầu  hoặc muốn mua đồ nội thất Quy Nhơn như: tủ, bàn ghế, kệ bếp, … thì hãy liên hệ ngay với Nội Thất Kiến Duy để được tư vấn và hỗ trợ thông tin cụ thể hơn nhé. 

LIÊN HỆ

Địa Chỉ: 988 Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định 590000, Việt Nam

Điện Thoại: 096 460 07 33

Email: Noithatkienduy@gmail.com

Giờ làm việc: 07:30 – 17:00, Thứ 2- thứ 7

Biên tập bởi Trâm Anh