Trồng rau sạch tại nhà đơn giản và hiệu quả là một trong những biện pháp cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe cho bạn thân và gia đình bạn.

Thực phẩm bẩn, rau xanh bị tẩm hóa chất hay phun thuốc trừ sâu hiện là vấn đề đang rất  được chú ý quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Chính vì lý do này mà ngày càng nhiều các hộ gia đình quyết định sẽ tự mình trồng cho nhà một vườn rau. Hôm nay, trong bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về một quy trình làm vườn rau sạch tại nhà nhé. 

Chọn đất và gieo hạt 

Bước đầu tiên trong cách trồng rau sạch tại nhà quyết định đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cây sau này đó chính là chọn đất. Vậy cách làm đất trồng rau như thế nào? 

Loại đất được chọn nên là các loại phân hữu cơ hay phân được ủ tự nhiên, những loại này bạn có thể tìm mua ở những tiệm chuyên về phân bón và đặc biệt lưu ý không sử dụng các loại phân bón có lẫn tạp chất hóa học hoặc có sâu bệnh nhé.

Ngoài ra, còn một cách trồng rau sạch không cần dùng đất đó chính là phương pháp thủy canh mà bạn cũng có thể tham khảo. Tuy nhiên, với cách trồng này thường sẽ tốn kém hơn do bạn phải đầu tư một hệ thống trồng rau thủy canh cũng như cần trang bị cho bản thân những kiến thức về nó.

Chọn đất trồng rau sạch tại nhà
Chọn đất trồng rau sạch tại nhà

Lựa chọn không gian

Về việc này cũng có rất nhiều cách để bạn lựa chọn. Tùy vào mỗi loại cây mà có rất nhiều phương pháp và vị trí trồng như trồng rau tại nhà bằng chai nhựa, trồng rau trong thùng xốp trên sân, trồng trên giàn giáo hay thậm chí là trồng thành vườn.

Lựa chọn những không gian có nhiều nắng, hứng được ánh sáng mặt trời và có không gian thoáng mát là lựa chọn phù hợp cho các loại rau xanh.

Không gian trồng rau sạch tại nhà
Không gian trồng rau sạch tại nhà

Lựa chọn các loại rau trồng tại nhà

Nếu chọn đúng loại cây phù hợp với môi trường và đất đai sẽ giúp cho cây phát triển tốt và có thể nhanh chóng thu hoạch hơn. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng về đặc tính của loại cây trước khi gieo. Có những loại ưa ánh sáng, loại thì ưa bóng râm, loại ưa ẩm ướt loại thì ưa đất khô,…

Các loại rau sạch trồng tại nhà
Các loại rau sạch trồng tại nhà

Gieo hạt đúng cách

Để gieo hạt trước tiên bạn cần tiến đào đất lên cho tơi xốp, rồi lần lượt gieo từng hạt giống xuống đất. Lưu ý là những hạt giống không nên gieo quá gần nhau mà nên có một khoảng cách nhất định để tránh việc phân chia chất dinh dưỡng không đều, chỗ thiếu chỗ lại dư sau này.

Chăm sóc cho cây trồng 

Tùy vào từng loại rau xanh bạn trồng, cung cấp nước đầy đủ cho cây không bị khô hay úng gây ảnh hưởng đến chất lượng cho ra của cây. 

Ngoài ra, cũng cần thường xuyên nhổ cỏ và tiêu diệt côn trùng gây hại. Bạn có thể xua đuổi côn trùng bằng cách trồng các loại cây mùi đặc biệt, tránh việc sử dụng các loại thuốc thực vật, thuốc trừ sâu cho các loại rau trồng tại nhà.

Chăm sóc rau sạch trồng tại nhà
Chăm sóc rau sạch trồng tại nhà

Bên trên là các bước cơ bản về cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản và hiệu quả. Mong là sẽ góp phần trang bị được cho bạn những kiến thức cần thiết để tự làm một vườn rau sạch tại nhà cho bản thân và gia đình của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 988 Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định 590000
  • Điện thoại: 0964 600 733
  • Email: Noithatkienduy@gmail.com

Tác giả: Hoàng Nam