Một trong những tình trạng chung mà biệt thự phố gặp hiện nay là việc bị nắng nóng chiếu trực tiếp vào. Đây là vấn đề nhức nhối mà các biệt thự hoặc nhà cao tầng gặp phải trong điều kiện khí hậu nhiệt đới Việt Nam. Để chống lại cái nắng của mùa hè, KIDU đã cập nhật 5 cách chống nóng cho biệt thự phố hiệu quả dưới đây.

Lựa chọn vật liệu chống nóng cho biệt thự phố

Nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ cao, ẩm lớn. Đây là một thách thức rất lớn cho những căn biệt thự có hướng Tây. Bởi vào mùa hè, ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp vào không gian ngôi nhà. Do đó, để tối ưu nhất, gia chủ nên chọn lựa chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. 

Lựa chọn vật liệu chống nóng cho biệt thự phố - Cách chống nóng cho biệt thự phố
Lựa chọn vật liệu chống nóng cho biệt thự phố – Cách chống nóng cho biệt thự phố

Đối với những gia chủ không có điều kiện lựa chọn hướng nhà thì có thể lựa chọn vật liệu chống nóng dưới đây:

  • Chọn lựa loại nhựa UPVC
  • Sử dụng tấm xốp PU
  • Dùng túi khí Ap ngăn ngừa bức xạ nhiệt mặt trời đến 97%
  • Lựa chọn gạch Tuynel 3 lỗ hoặc bê tông bọt biển siêu nhẹ (tỷ trọng 0.35 – 0.9)
  • Sử dụng bông thủy tinh được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp với tính năng cách nhiệt, cách điện tốt

Chọn lựa màu sơn sáng màu – Cách chống nóng cho biệt thự phố

Thế giới màu sắc vô cùng đa dạng. Trong đó, một điều ít ai biết được đó chính là quy luật phản xạ nhiệt khác nhau giữa các màu sắc. Màu sắc tối thường có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn nhiều lần so với các màu sắc sáng. Dựa theo quy luật này, gia chủ nên chọn lựa màu sắc tươi sáng.

Chọn lựa màu sơn sáng màu bên ngoài
Chọn lựa màu sơn sáng màu bên ngoài

Như vậy, đối với những bức tường nằm ở hướng Tây, bạn nên chọn lựa màu sắc bức tường tươi sáng. Lúc này, bức xạ mặt trời khi chiếu vào sẽ bị phản xạ, nhiệt độ hấp thụ sẽ giảm xuống. Ngoài ra, việc trang bị các món đồ nội thất khác cũng nên tuân theo quy luật này để thuyên giảm nhiệt độ cho căn nhà.

Sử dụng hệ lam chống nắng cho không gian

Đối với những căn biệt thự phố cao tầng, có hướng đối diện về phía Tây. Khó khăn về việc bị ánh mặt trời chiếu sáng trực tiếp đã gây nên những ảnh hưởng về sức khỏe và tinh thần. Một giải pháp hữu hiệu để chống nắng chính là sử dụng hệ lam chống nắng cho biệt thự phố.

Sử dụng hệ lam chống nắng cho không gian
Sử dụng hệ lam chống nắng cho không gian

Tấm lam chắn nắng còn được gọi với những cái tên khác nhau. Trong tiếng Anh, nó được gọi là Sun Louver. Tại nước ta, tùy theo từng miền mà vật dụng này được gọi tên khác biệt. Cụ thể, miền Bắc sẽ gọi là tấm chớp chắn nắng hay là lam chắn nắng. Tại miền Nam, còn gọi là lam che nắng, …

Hệ lam chống nắng được gọi với nhiều tên khác nhau
Hệ lam chống nắng được gọi với nhiều tên khác nhau

Xét về cấu tạo, mẫu lam chống nắng được xếp theo các hình thức khác nhau. Có thể là xếp dọc, xếp ngang hoặc xếp dạng ô chồng lên nhau. Với bất kỳ cách xếp nào, chúng đều đảm bảo phát huy được lợi ích của mình. Ngoài ra, các mẫu mã tấm lam cực đa dạng cho bạn lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng.

Trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng công trình, sự xuất hiện của hệ lam chống nắng sẽ hạn chế tối đa ánh nắng cho căn hộ. Nó cũng góp phần bảo vệ công trình, kiểm soát lưu lượng ánh nắng chiếu đến biệt thự. Tuy vậy vẫn đảm bảo độ ẩm, lượng ánh sáng vừa đủ từ môi trường để tạo không gian sống thoáng đãng.

Tạo mảng xanh ở khu vực đối diện với ánh nắng

Cách chống nắng hữu hiệu tiếp theo là tạo nên không gian xanh ở khu vực đối diện trực tiếp với ánh nắng. Có thể nói, cách thức này khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ không gian xanh của gia chủ. Ngoài lợi ích chống nắng tốt, mảng xanh này cũng tạo nên không khí mát mẻ cho các thành viên.

Tạo không gian xanh cho biệt thự phố
Tạo không gian xanh cho biệt thự phố

Để tăng diện tích mảng xanh, gia chủ có thể sử dụng các biện pháp khác nhau. Từ việc trồng giàn hoa, nuôi các loại cây có khả năng bám tường tốt để chắn nắng. Hoặc trồng các loại cây cao lớn để che chắn bớt ánh nắng chiếu vào biệt thự. Tuy nhiên để đảm bảo tính bền vững, bạn cũng nên quan tâm đến khâu tưới nước.

Ngăn ngừa sự tiếp xúc ánh nắng tối đa

Ngăn ngừa việc ánh nắng chiếu xuống tối đa cũng là giải pháp được nhiều chuyên gia gợi ý. Cụ thể, vào khoảng giữa trưa, khi ánh nắng mặt trời chiếu gắt nhất. Bạn không nên mở cửa để ánh nắng vào nhà, dù cửa sổ hay cửa ra vào ban công. Thay vào đó, hãy thả rèm xuống để hạn chế sự tiếp xúc này ở mức tối đa.

Ngăn ngừa sự tiếp xúc ánh nắng tối đa
Ngăn ngừa sự tiếp xúc ánh nắng tối đa

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thiết kế loại tường 2 lớp. Với khả năng cách nhiệt và chống sự chiếu rọi trực tiếp của ánh sáng. Bạn có thể giữ được nhiệt độ trong căn phòng luôn mát mẻ, không bị nắng bức chiếu rọi.

Như vậy, 5 cách chống nóng cho biệt thự phố trên đây chính là giải pháp hữu hiệu để không gian sống của bạn thêm mát mẻ. Hãy áp dụng ngay hôm nay để đạt được hiệu quả nhanh chóng. Đừng quên liên hệ với KIDU để được tư vấn nhiều kiến thức hữu ích khác về kiến trúc, công trình và thiết kế những bản vẽ nhà ở tối ưu nhé.

Thông tin liên hệ:

Rate this post