Thờ cúng ông Táo vốn là một nét văn hoá tín ngưỡng mang đậm bản sắc dân tộc. Hiện nay, nhiều gia chủ vẫn đắn đo không biết nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp hay không? Kích cỡ tiêu chuẩn của bàn thờ ông Táo là bao nhiêu? Tham khảo chia sẻ dưới đây của KIDU để có cho mình giải đáp chi tiết nhất.

Có nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp không?

Tuỳ vào từng địa phương, phong tục thờ cúng tổ tiên và lập bàn thờ ông Táo ít nhiều có sự khác biệt. Điển hình như trong việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ cũng khác nhau. Nhiều gia chủ đặt bàn thờ ông Táo cạnh bàn thờ tổ tiên. Trong khi đó, nhiều người lại chọn vị trí bàn thờ kế bên gian bếp hoặc vách sau nhà.

Có nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp không?
Có nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp không?

Vậy có nên đặt tủ bếp có bàn thờ ông Táo không? Điều này phụ thuộc vào tín ngưỡng và niềm tin của từng người. Không thể nói nên hay không nên bởi đây suy cho cùng đều hướng về thế giới tâm linh, hướng đến sự thành tâm của con người Việt Nam.

Đặt bàn thờ ông Táo ở đâu hợp phong thuỷ nhất?

Cùng với tín ngưỡng thờ cúng bàn thờ ông Táo ở phòng bếp. Các nhà sản xuất nội thất đã thiết kế mẫu kệ có tích hợp bàn thờ cúng. Gia chủ có thể tự do chọn lựa mẫu kệ ưng ý với kích thước đa dạng. Về cơ bản, vị trí đặt bàn thờ ông Táo cần ở những nơi trang trọng và sạch sẽ. Có thể kể đến một số vị trí điển hình như:

 • Bàn thờ cúng ông Táo phải có chiều cao cao hơn so với bếp nấu để tránh khói bụi và bị va chạm xung quanh
 • Đặt bàn thờ ở vị trí trên tủ bếp cao nhất và song song với hướng bếp.
 • Không đặt vị trí bàn thờ quá xa so với bếp nấu hoặc đặt tại phần trên máy hút khử mùi nếu diện tích phòng bếp quá hẹp.
Đặt bàn thờ ông Táo ở đâu hợp phong thuỷ nhất?
Đặt bàn thờ ông Táo ở đâu hợp phong thuỷ nhất?

Song song với những vị trí đắc địa trên, sẽ có những vị trí kiêng kỵ bạn không nên đặt bàn thờ cúng ông Táo:

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ cúng gần hoặc đối diện phòng vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, có luồng sinh khí không tốt. Trong khi đó, bàn thờ là nơi cúng bái linh thiêng, đòi hỏi sự nghiêm túc và gọn gàng.
 • Cấm kỵ đặt bàn thờ cúng trên bồn rửa tay hay gác tạm vào bất cứ vị trí nào có nước. Bởi nước là Thuỷ, khắc với bàn thờ có tính Hoả, nếu phạm vào điều cấm kỵ sẽ khiến gia đạo gặp xui rủi.
 • Không đặt hướng bàn thờ về phía bắc bởi đây là phương vị thuộc Thuỷ. Theo thuyết ngũ hành đề cập ở trên, thuỷ và hoả xung khắc nhau. Nếu kết hợp sẽ gây nên những xung đột căng thẳng, vận xui ập đến.

Nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp hướng nào?

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp quay về hướng nào đặc biệt quan trọng trong phong thuỷ. Bởi “Nhất vị, nhì hướng”, tức hướng sẽ quyết định lớn đến con đường làm ăn, phát triển của cả gia đình và dòng họ. Nắm rõ được những hướng tốt và tránh xa hướng cấm kỵ sẽ giúp bạn tránh khỏi tai ương và vận xui.

Các hướng đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thuỷ

Dưới đây là các hướng đặt bàn thờ ông Táo mang lại cho gia chủ nhiều vận khí:

 • Hướng Đông Bắc – Sinh Khí: Hướng này thuộc Tham Lang tinh, bố trí bàn thờ quay về phía này sẽ giúp con đường công danh sự nghiệp của gia chủ thêm thuận lợi và thăng tiến.
 • Hướng Tây Bắc – Diên Niên: Hướng đặt bàn thờ thuộc Võ Khúc Tinh, lựa chọn hướng này sẽ đem đến sự an yên và hoà thuận cho gia đạo.
 • Hướng Tây – Thiên Y: Hướng này thuộc Cự Môn tinh, nếu đặt bàn thờ về phía này sẽ giúp của cải của gia đình tăng lên nhanh chóng. Thêm vào đó là sự phát đạt, sức khoẻ ổn định và giàu sang.
 • Hướng Tây Nam – Phục Vị: Hướng đặt thuộc Bồ Chúc Tinh, gia chủ đặt theo hướng này sẽ nhận được sự phù trợ của quý nhân. Con đường tình duyên, thi cử, công danh và con cái sẽ rải đầy vận khí tốt.
Các hướng đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thuỷ
Các hướng đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thuỷ

Gia chủ cần lưu ý những hướng đặt bàn thờ cấm kỵ như sau:

 • Hướng Bắc (thuộc Phá Quân tinh): Đây là một trong những hướng cực kỳ cấm kỵ đặt bàn thờ. Nếu phạm vào hướng này, gia chủ sẽ tuyệt tự về đường con cái. Thậm chí, con cái và gia đình sẽ gặp những tai ương đe doạ đến tính mạng.
 • Hướng Nam (thuộc Văn Khúc tinh): Đặt hướng bàn thờ khiến gia chủ va chạm vào các vụ tai nạn. Công việc trở nên lênh đênh, thậm chí thất nghiệp. Nguồn thu nhập eo hẹo dần và dẫn đến bất hoà trong gia đình. 
 • Hướng Đông (thuộc Lộc Tồn tinh): Nếu không tìm hiểu kỹ mà vi phạm, bạn sẽ phải trả giá rất đắt cho hành động trên. Hướng đặt bàn thờ có thể khiến gia chủ gặp tai ương liên tục cho đến khi tinh thần và thể chất suy sụp. Nội bộ gia đình cãi vã và công việc đi xuống.
 • Hướng Đông Nam (thuộc Liêm Trinh tinh): Đặt bàn thờ ông Táo theo hướng này dễ khiến gia chủ gặp tai ương về tài sản và bệnh tật. Thậm chí đe doạ đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Kích thước tủ bếp có bàn thờ ông Táo là bao nhiêu?

Không có quy định về kích thước cụ thể của tủ bếp có bàn thờ ông Táo hiện nay. Bởi kích cỡ to nhỏ phụ thuộc vào diện tích căn bếp của bạn. Dựa vào đó, gia chủ sẽ chọn lựa tủ bếp phù hợp và đáp ứng các yếu tố về mặt phong thuỷ. Nếu phòng quá rộng nhưng chọn tủ quá bé cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và một số vấn đề khác.

Mặc dù vậy, để gia chủ có thêm nhiều ý kiến tham khảo, KIDU đã tổng hợp kích thước phổ biến của tủ bếp có bàn thờ ông Táo thông thường như sau: chiều dài rơi vào khoảng 0.87 – 1.07m, chiều rộng dài 0.61 – 0.69m và chiều cao tầm 0.61 – 0.68m.

Kích thước tủ bếp có bàn thờ ông Táo là bao nhiêu?
Kích thước tủ bếp có bàn thờ ông Táo là bao nhiêu?

Kích thước bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

Bàn thờ cúng ông Táo là nơi linh thiêng để gia chủ gửi gắm những mong muốn và tình cảm chân thành. Để đáp ứng yêu cầu về phong thuỷ và hạn chế các điều cấm kỵ, bạn có thể tham khảo kích cỡ bàn thờ như sau: 

 • Chiều rộng và chiều sâu khoảng 480mm dành cho bàn thờ Táo Quân
 • Chiều rộng khoảng 680mm và sâu khoảng 480 mm dành cho mẫu bàn thờ vừa, dùng từ 1 – 2 lư hương
 • Chiều rộng khoảng 880mm và sâu khoảng 480mm, để vừa đủ 3 – 4 lư hương. Kích cỡ này khá to nên thường dùng để cúng long trọng, bày biện nhiều lễ vật.
Kích thước bàn thờ ông Táo hợp phong thuỷ
Kích thước bàn thờ ông Táo hợp phong thuỷ

Nội thất Kiến Duy – đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp Quy Nhơn

Nội thất Kiến Duy là cái tên không còn quá xa lạ trong làng thiết kế và xây dựng nội thất, công trình. Từ khi ra đời đến nay, đơn vị đã tiếp nhận những dự án có quy mô khác nhau và bàn giao kết quả hoàn hảo đến khách hàng. KIDU tự hào là:

 • Đơn vị thi công và thiết kế nội thất có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong nghề. Sự chuyên nghiệp của đơn vị được minh chứng qua chất lượng các dự án tầm cỡ.
 • Có xưởng sản xuất riêng với năng lực thiết kế, thi công hàng đầu.
 • Các ý tưởng của khách sẽ được tư vấn chi tiết và chốt phương án tối ưu nhất.
 • Nhận được phản hồi tích cực và đánh giá cao từ khách hàng khi hoàn thành xong dự án.
 • Sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại trong quá trình thi công dự án, đảm bảo 100% chất lượng dự án như bản vẽ.
 • Giá cả dịch vụ tương xứng với chất lượng sau khi dự án hoàn thành

Bàn thờ ông Táo trên tủ bếp không chỉ đảm bảo tối ưu hoá diện tích không gian mà còn tạo sự thuận tiện khi thờ cúng. Nét văn hoá thờ cúng này đã được truyền qua bao thế hệ cho đến thời điểm hiện tại. Liên hệ KIDU được tư vấn miễn phí và lên ý tưởng thiết kế, thi công mẫu bàn thờ ưng ý, hợp phong thuỷ nhé.

Thông tin liên hệ:

Rate this post