Về chúng tôi

Về chúng tôi
KIDU INTERIOR là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói cho biệt thự, nhà phố, căn hộ, văn phòng, showroom, nhà hàng, khách sạn…

Contact Info

Lô A31 Đinh Ruối, KCN Nhơn Bình, Quy Nhơn, Bình Định

0905 560 500

noithatkienduy@gmail.com

Tìm hiểu về hoa gió kiến trúc – Cách đọc hoa gió chính xác

Hoa gió kiến trúc là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kiến trúc và thi công công trình. Dựa vào chi tiết này, các kiến trúc sư sẽ đưa ra các quyết định quan trọng đối với việc thiết kế công trình phụ trợ hay thiết kế mặt bằng. Vậy làm thế nào để hiểu chính xác ý nghĩa của công cụ này? Trong bài viết dưới đây, KIDU sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về thuật ngữ và cách đọc chính xác.

Tìm hiểu về hoa gió kiến trúc là gì?

Trong tiếng Anh, hoa gió còn được biết đến với tên gọi là Win rose hay Compass rose. Công cụ này để chỉ các hướng gió và sức ảnh hưởng của nó tới việc thiết kế, thực hiện các công trình. Để hiểu thêm về chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo thông tin về sự hình thành của hoa gió trong kiến trúc.

Nguồn gốc và sự ra đời của hoa gió trong kiến trúc

Hoa gió là có nguồn gốc từ la bàn cổ – công cụ được tìm thấy vào thời đại nhà Tần. Những chiếc la bàn này được phát hiện từ khoảng năm 221 – 207 trước công nguyên. Công cụ có hình dáng kiểu tròn, với 16 cung (hoặc 8 cung nhỏ) được chia đều tại phần mặt trước.

Sự hình thành của hoa gió kiến trúc
Sự hình thành của hoa gió kiến trúc

Từ cảm hứng của chiếc la bàn, hoa gió đã trở thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 14. Tuy nhiên chúng đã được cải tiến và phát triển thêm về công dụng. Thay vì số lượng các cung như la bàn, hoa gió có đến 32 vòng cung. Các vòng cung này tượng trưng cho tên của 32 cơn gió đang hoạt động.

Ngày xưa, công cụ này chủ yếu được sử dụng để xác định hướng đi biển của người dân. Theo thời gian, phạm vi ứng dụng của chúng được mở rộng vượt ngoài lĩnh vực hàng hải. Nó cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, thiết kế công trình.

Khái niệm và công dụng của hoa gió trong kiến trúc

Xét về mặt kiến trúc, hoa gió được xem là công cụ người dùng trong việc xác định các hướng gió. Việc nắm bắt sự di chuyển của các loại gió sẽ giúp các kiến trúc sư và thợ thi công nắm được tần suất, cường độ, vận tốc. Đồng thời xác định được mức độ tác động của các loại gió tới sự tồn tại của công trình.

Định nghĩa khái niệm và công dụng của hoa gió
Định nghĩa khái niệm và công dụng của hoa gió

Hoa gió chỉ 4 hướng gió chính gồm Đông, Tây, Nam, Bắc. Từ 4 hướng cơ bản này, người dùng có thể dễ dàng luận ra 8 hay 16 hướng chuyển động của các luồng gió. Ngoài ra tùy vào từng loại loại gió mà công cụ cũng giúp các kiến trúc sư nắm rõ tần suất xuất hiện của chúng vào các thời kỳ.

Hoa gió được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà thầu và các kiến trúc sư. Khi nắm được các dữ liệu mà dụng cụ cung cấp, bạn có thể xây dựng công trình thuận tiện hơn. Từ đó quyết định đúng đắn về thời gian thi công, xây dựng mặt bằng, hạn chế tối đa rủi ro từ thiên tai.

Ký hiệu hoa gió được quy định thế nào?

Hoa gió đã chứng minh được công dụng to lớn của mình trong các lĩnh vực. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một bản vẽ tiêu chuẩn nào về hoa gió. Các kiến trúc sư có xu hướng phác họa những mẫu hoa gió theo cách họ mong muốn. Tuy nhiên điểm thống nhất giữa các bản vẽ là hoa gió đều được biểu hiện dưới đồ thị của hình bông hoa.

Ký hiệu hoa gió được quy định thế nào?
Ký hiệu hoa gió được quy định thế nào?

Theo biểu đồ minh họa hoa gió, mỗi bản vẽ đều sử dụng hệ tọa độ riêng. Các hướng gió sẽ được vẽ với khoảng cách cách tâm 1 đoạn nhất định về hướng Bắc. Hướng bắc được ký hiệu bằng chữ T, với hình ảnh hoa bách hợp. Hướng đông được ký hiệu bằng chữ thập Maltese.

Thông thường, hoa gió kiến trúc sẽ có 32 vòng cung, tương ứng với 32 loại gió trên khắp hành tinh. Tuy nhiên số lượng vòng cung này ít nhiều có sự thay đổi so với ngày xưa. Các chuyên gia đi biển tại Bồ Đào Nha vào thế kỉ XV đã thiết kế hoa gió với 16 vòng cung, nhìn giống như hoa tiêu dẫn đường.

Cách đọc ký hiệu hoa gió trong kiến trúc

Gió được biết đến là hiện tượng thời tiết thiên nhiên thường gặp. Về mặt khoa học, đây là sự chuyển động của những luồng không khí trong phạm vi không gian lớn. Mỗi loại gió sẽ có hướng chuyển động, vận tốc và tác động khác nhau. Do vậy thông qua biểu đồ hoa gió, kiến trúc sư có thể nắm rõ cách để thiết kế và thi công công trình an toàn.

Cách đọc ký hiệu hoa gió trong kiến trúc
Cách đọc ký hiệu hoa gió trong kiến trúc

Cách đọc hướng gió 

Hoa gió mô tả sự chuyển động của 4 hướng gió chính: Đông, Tây, Nam, Bắc. Dựa vào đó, các kiến trúc có thể suy luận ra tổng 8 hay 16 hướng còn lại. Dài màu của cánh hoa gió sẽ cung cấp dữ liệu cho người dùng thông qua hướng gió khác nhau.

Cách xem tần suất gió

Công cụ này giúp cho người dùng nắm được tốc độ và tần suất xuất hiện của các loại gió. Từ đó đưa ra những quyết định thi công hợp lý nhất, hạn chế sự ảnh hưởng của thiên tai. Tốc độ và tần suất sẽ được thể hiện dưới các dải màu khác nhau.

Lời kết

Như vậy, sự xuất hiện của hoa gió kiến trúc được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực kiến trúc nói chung, các lĩnh vực khác nói riêng. Hy vọng bài viết sẽ giúp người đọc hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ và cách đọc chính xác các ký hiệu hoa gió trên bản đồ. 

Để tìm hiểu các kiến thức xây dựng và hiện thực hóa ý tưởng thiết kế công trình của mình. Đừng quên liên hệ với KIDU để được đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết từ A đến Z nhé.

Thông tin liên hệ:

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

.