Thế nào là phong trào nghệ thuật Bauhaus? Phong trào này có ảnh hưởng thế nào tới nền nghệ thuật hiện đại? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nội thất KIDU tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử hình thành và những đặc trưng cơ bản của phong cách Bauhaus nhé!

Bauhaus là gì?

Bauhaus có thể là khái niệm xa lạ đối với những ai chưa tìm hiểu về mỹ thuật. Tuy nhiên trên thực tế, phong cách này xuất hiện tại Đức từ rất lâu, khoảng từ những năm 1919 – 1933, là trường nghệ thuật đầu tiên có sự kết hợp giữa thủ công và mỹ thuật.

Phong cách Bauhaus là gì?
Phong cách Bauhaus là gì?

Không chỉ đơn giản dừng lại ở những quan điểm về thiết kế, phong cách Bauhaus nhanh chóng phát triển và có thời kỳ đạt đến đỉnh cao, sau này còn ảnh hưởng tới các phong cách kiến trúc nội thất thời hiện đại.

Xem thêm video tham khảo về phong cách Bauhaus tại đây:

Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus

Giai đoạn sau thế chiến thứ 2 là sự khởi đầu của suy tàn và u ám của nền nghệ thuật Đức. Ở giai đoạn này, kiến trúc sư Walter Gropius nhận ra rằng những nguyên tắc thiết kế nội thất phong cách Châu Âu đã quá lỗi thời, không còn phù hợp với sự phát triển mới.

Học viện Bauhaus
Học viện Bauhaus

Từ quan niệm đó, ông nhanh chóng xóa đi những quy ước xưa cũ, lược bỏ bớt các họa tiết rườm rà trong thiết kế. Vào ngày 12/4/1919, chính quyền Weimar đã cấp phép cho Gropius thành lập học viện Bauhaus quốc gia, trên cơ sở sáp nhập Trường Nghệ thuật Thủ công Weimar và Đại học Nghệ thuật Tạo hình Đại Huân Tước. Đây chính là tiền đề phát triển của nghệ thuật Bauhaus.

Trong giai đoạn đầu tiên, Bauhaus xây dựng cho mình sự cân bằng giữa công năng và vẻ đẹp thẩm mỹ của nội thất. Ngoài ra, phong cách này cũng hướng tới chủ nghĩa ấn tượng, luôn tập trung tìm cách cải tiến theo từng thời kỳ. 

Những đặc trưng cơ bản của phong cách Bauhaus

Khi nhắc tới Bauhaus là nhắc tới những đặc trưng nổi bật như sau:

Chú trọng công năng

“Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng” – Theo William Morris. Vì vậy, vẻ đẹp của nội thất bắt buộc phải đi cùng công năng. Quan điểm này ảnh hưởng rất nhiều tới thế hệ thiết kế sau này, đặc biệt là với sự phát triển của nghệ thuật đương đại Bauhaus.

Chú trọng công năng trong từng món đồ nội thất
Chú trọng công năng trong từng món đồ nội thất

Các tác phẩm kiến trúc nội thất mang phong cách Bauhaus luôn đặt công năng lên hàng đầu. Việc này thể hiện qua ngôn ngữ hình học với những hình khối đơn giản, không cần trang trí kiểu cách. Một căn hộ ấn tượng, sang trọng, cân bằng với công năng tiện ích chính là những gì Bauhaus có thể mang tới.

Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh công năng, Bauhaus còn là sự kết hợp thống nhất của nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ.

Nghệ thuật là nghề cao quý, tuy nhiên không có điểm khác biệt giữa thợ và nghệ sĩ. Mọi nghệ sĩ trước khi làm nghệ thuật đều cần có nền tảng thủ công – được xem là nguồn gốc căn bản của sự sáng tạo. 

Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ
Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Một số nhà thiết kế và những tác phẩm tiêu biểu cho phong trào Bauhaus

Hãy cùng KIDU khám phá những nhà thiết kế nổi bật trong phong cách Bauhaus với các tác phẩm tiêu biểu của họ:

Walter Adolph Gropius (1883 – 1969) cùng trường Đại học Bauhaus

  • Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)
Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)
Walter Adolph Gropius (1883 – 1969)

Walter Adolph Gropius là kiến trúc sư nổi tiếng tại Đức và chính là người đầu tiên sáng tạo ra phong cách nội thất Bauhaus. Ông được biết tới như cái tên huyền thoại gắn liền với các công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, có thể kể tới như: Nhà máy giày Fagus (1910 – 1911); Khu nhà ở Siemenstadt (1929), Khu chung cư Aluminum City Terrace (1942-1944),…

  • Trường Đại học Bauhaus
Trường đại học Bauhaus
Trường đại học Bauhaus

Khi nhắc tới trường phái Bauhaus, không thể bỏ qua trường Đại học Bauhaus – công trình kiến trúc tiêu biểu nhất. Phong cách hình học nhọn đã trở thành nguồn cảm hứng lớn và dẫn đầu cho những kiểu kiến trúc sau này.

Công trình đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, sau khi trải qua một thời gian dài tu bổ, sửa chữa. Mỗi ngày trong năm, trường Đại học Bauhaus đều ngập tràn trong ánh sáng, trở thành địa điểm tham quan lý tưởng cho du khách.

Một số nhà thiết kế nổi tiếng khác

Sự phát triển của trường phái nghệ thuật Bauhaus còn đi kèm với tên tuổi của rất nhiều nhà thiết kế tài ba như Hannes Meyer (1889 – 1954) với năm tòa nhà chung cư thành phố Dessau hay Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969),…

Bên cạnh đó, Bauhaus còn gây ảnh hưởng tới các tác phẩm đồ họa: mở ra con đường đồ họa mới – nghệ thuật typography của Jan Tschichold (1902 – 1914), Joost Schmidt,…

Không chỉ dừng lại ở tên của một trường Đại học, Bauhaus còn là trường phái nghệ thuật đi cùng năm tháng, gắn liền với sự tồn tại, phát triển của nghệ thuật kiến trúc thế giới. Những triết lý của Bauhaus là cầu nối của mỹ thuật, nghệ thuật và thực tiễn cuộc sống. KIDU hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về một trong những phong cách nội thất được ưa thích nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu tìm kiếm thông tin hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế – thi công nội thất Bauhaus trọn gói, liên hệ ngay với KIDU để được tư vấn tận tình nhất!

Thông tin liên hệ:

5/5 - (2 bình chọn)