Am hiểu phong thuỷ bàn làm việc trong bố trí nội thất là cách nhanh chóng để thu hút vận khi, tài lộc, giúp con đường sự nghiệp phát triển nhanh chóng. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ những nguyên tắc và các điều cấm kỵ trong thiết kế. Chia sẻ dưới đây của KIDU chắc chắn sẽ giúp người đọc hiểu hơn về vấn đề.

1. Cách đặt bàn làm việc phù hợp phong thuỷ – phong thủy bàn làm việc

Đặt bàn làm việc đúng vị trí chuẩn phong thuỷ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc và con đường phát triển của bạn. Dưới đây là toàn bộ những nguyên tắc cần nắm khi chọn lựa vị trí đặt bàn làm việc.

1.1 Quay bàn làm việc về hướng cửa

Trong phong thuỷ, cửa được xem là nơi khởi đầu đón nhận những luồng sinh khí mới nhất đồng thời cũng hút vào các luồng khí xấu. Khi nắm bắt được vị trí đặt bàn làm việc quay về hướng cửa ra vào, gia chủ có thể chủ động và tự tin hơn khi kiểm soát các hoạt động đàn diễn ra trong căn phòng. Chẳng hạn như số lượng người ra vào hay các vấn đề xảy ra xung quanh.

Nên bố trí vị trí bàn làm việc tiện quan sát cả căn phòng - Phong thủy bàn làm việc
Nên bố trí vị trí bàn làm việc tiện quan sát cả căn phòng – Phong thủy bàn làm việc

Cần lưu ý rằng, sắp xếp bàn làm việc đối diện với cửa ra vào không phải là lựa chọn khoa học. Vị trí này dễ khiến cho hàng loạt âm thanh, tiếng ồn xảy ra xung quang tác động trực tiếp và dữ dội nhất vào bạn. Từ đó ảnh hưởng đến mức độ tập trung và hiệu quả làm việc.

Sắp xếp bàn làm việc đối diện với cửa ra vào là điều tối kỵ trong phong thuỷ. Tuy nhiên, điều này không phải không thể hoá giải. Gia chủ có thể trang bị thêm những thiết bị như hệ thống loa, gương soi chiếu hay phần chuông cửa và rèm cửa để tăng tính riêng tư. Đồng thời góp phần xua đuổi đi âm khí trong không khí, giúp bạn chủ động quản lý và thực hiện công việc tốt nhất.

1.2 Thiết kế điểm tựa sau bàn làm việc

Thiết kế điểm tựa phía sau bàn làm việc là điều không thể xem nhẹ. Trong phong thuỷ, một chỗ ngồi vững chắc, phía sau được bố trí điểm tự cố định sẽ tạo nên tinh thần mạnh mẽ và quyết đoán cho bạn.

Thiết kế điểm tựa phía sau bàn làm việc
Thiết kế điểm tựa phía sau bàn làm việc

Thuyết phong thuỷ cho rằng, mọi vật sinh sôi trên thế giới đều nên có điểm tựa. Suy cho cùng, vật này là điểm tựa của đối tượng khác đồng thời cũng có thể được đối tượng khác làm điểm tựa. Tức chúng không có tính cố định mà luôn linh hoạt thay đổi cho nhau. 

Các chuyên gia khuyến nghị nên xây dựng điểm tựa là sách hoặc tủ kệ phía sau bàn làm việc. Chúng không chỉ có công năng giúp bạn cất trữ hồ sơ, tài liệu mà còn thể hiện được phong cách làm việc, bề thế của chủ nhân căn phòng. Sự xuất hiện của các điểm tựa cũng hoá giải vận khí xấu và giúp gia chủ đạt nhiều thành công.

1.3 Bố trí bàn làm việc giữa phòng là điều tối kỵ

Việc bố trí bàn làm việc ngay giữa căn phòng tương đồng với việc chủ nhân căn phòng đang không có điểm tựa phía sau. Tức toàn bộ những gì vững chãi nhất sẽ không còn hỗ trợ bạn trên con đường phát triển sự nghiệp. Dựa trên điều này, quan điểm phong thuỷ cho rằng, đặt bàn tại vị trí khiến bạn dễ rơi vào tình cảnh khó vươn lên khi thiếu đi sự đồng cam cộng khổ của những cộng sự hay bệ đỡ phía sau.

1.4 Kiêng kị đặt bàn làm việc đối diện nhà vệ sinh

Không gian phòng làm việc thường không quá hạn hẹp, bạn có thể lựa chọn vị trí đặt bàn phù hợp trừ vị trí đối diện nhà vệ sinh. Người xưa cho rằng, khu vực vệ sinh là nơi chứa nhiều luồng không khí ẩm thấp, không sạch sẽ. Thậm chí đây còn là nơi gây ra mầm mống bệnh tật cho con người. Hãy hạn chế đặt bàn tại khu vực để tránh bị mùi hôi hay tránh sự không thoải mái khi thực hiện công việc.

Kiên kỵ đặt bàn làm việc đối diện nhà vệ sinh
Kiên kỵ đặt bàn làm việc đối diện nhà vệ sinh

1.5 Không đặt bàn dưới hệ thống đèn điện, đèn chùm

Trong các vị trí hiện nay, phần không gian dưới đèn chùm và đèn điện là nơi không nên đặt bàn làm việc. Ngoài việc bị bóng đổ xuống gây khó khăn khi quan sát tài liệu. Chủ nhân căn phòng cũng cảm thấy mệt mỏi, nóng rát khó chịu và trì trệ tinh thần. Các dấu hiệu này khiến hiệu suất công việc bị gián đoạn, chất lượng công việc đi xuống.

Ngoài ra, hệ thống đèn chùm và đèn điện cực dễ bám bụi. Nếu quét dọn không sạch sẽ, phần bụi sẽ dễ dàng bao phủ lấy không gian làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Hơn hết, sự xuất hiện của vật thể có sức nặng như vậy ở phía trên cũng tạo áp lực khá lớn cho người phía dưới khi làm việc.

1.6 Đảm bảo vệ sinh bàn làm việc thường xuyên

Môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp sẽ tác động trực tiếp đến tinh thần làm việc. Điều này giúp chủ nhân căn phòng trở nên thoải mái và đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc. Sự bừa bộn, mất trật tự trên bàn không chỉ khiến cho mọi thứ vượt ra tầm kiểm soát. Nó cũng là dấu hiệu điển hình cho thất tác phong làm việc chuyên nghiệp hay không của chủ nhân.

Bày trí vật dụng trên bàn làm việc thật ngăn nắp
Bày trí vật dụng trên bàn làm việc thật ngăn nắp

1.7 Bày trí bàn, phòng làm việc có đủ ngũ hành

Phòng làm việc hợp phong thuỷ thường là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố ngũ hành giúp gia chủ hút vận khí. Qua đó tạo năng lượng tốt đến không gian, mang lại thuân lợi trong con đường thăng tiến, làm ăn. Dưới đây là 5 yếu tố ngũ hành phù hợp phong thuỷ bạn có thể xem xét và trang bị:

 • Các đồ vật làm từ kim loại, từ vòng tay cho đến đồng hồ (tượng trưng cho Kim)
 • Các đồ vật có tính mộc như cây, bàn, ghế gỗ
 • Trang bị bể cá, hòn non bộ tượng trưng cho Thuỷ
 • Các thiết bị liên quan đến Hoả như ánh sáng, đèn chiếu sáng, …
 • Bố trí các loại đá phong thuỷ, tiểu cảnh, đồ gốm mang đặc tính Thổ

2. Lựa chọn hướng phòng làm việc hợp phong thuỷ

Lựa chọn hướng bố trí phòng làm việc hợp phong thuỷ phụ thuộc vào mệnh của chủ nhân căn phòng. Mệnh mỗ người là khác nhau, do đó, bạn cần xem kỹ các yếu tố để xác định được hướng phòng làm việc thích hợp. Vị trí bàn làm việc ít nhiều có sự thay đổi tuỳ vào từng vị trí nơi làm việc.

Chẳng hạn nếu bố trí phòng là việc tại nhà, gia chủ nên chọn hướng tứ cát. Trong phong thuỷ, hướng tứ cát sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, cụ thể gồm: Đông, Nam, Bắc, Tây Bắc.

Nếu đặt bàn tại văn phòng, bạn nên chú ý bố trí điểm tựa cho bàn và để chúng sát vào nhau. Không nên để lộ quá nhiều khoảng trống khi bố trí hệ thống chỗ làm việc cho nhân viên. Riêng bàn làm việc của lãnh đạo, hướng bàn phải hợp với mệnh của người đó. Đồng thời phải đặt làm sao để lãnh đoạ có thể có tầm nhìn rộng bao quát cả khu vực, tạo điều kiện thuận lợi quản lý, kiểm soát cấp dưới.

3. Hướng dẫn bố trí bàn làm việc lý tưởng

Dưới đây là tổng hợp các cách bố trí bàn làm việc tại nhà mà bạn có thể tham khảo để mang đến vân khí tốt:

3.1 Hướng đặt bàn làm việc lý tưởng

Như đã đề cập, tuổi và vận mệnh khác nhau sẽ quyết định đến hướng đặt bàn làm việc của từng người. Mỗi cá nhân sẽ có hướng đặt bàn phù hợp với phong thuỷ căn cứ theo yếu tố năm sinh. Khi nắm rõ được điều này, chủ nhân có thể chủ động bố trí hướng đặt bàn để phát huy triệt để sinh khí tốt. Từ đó nhận được sự giúp đỡ của quý nhân, vượng tài lộc và làm ăn phát đạt.

Chú ý đặt hướng bàn làm việc lý tưởng phù hợp với vận mệnh của người ngồi
Chú ý đặt hướng bàn làm việc lý tưởng phù hợp với vận mệnh của người ngồi

Trường hợp không nắm vững các yếu tố phong thuỷ và xem xét hướng đặt bàn phù hợp với vận mệnh, bạn có thể chọn hướng đặt bàn theo hướng tứ cát lợi. Các hướng tứ cát lợi có ý nghĩa như tên gọi, tức sẽ mang đến may mắn, phát tài và vượng lộc cho chủ nhân. Trong đó, tứ cát gồm hướng Đông (Chấn), huóng Đông Nam (Tốn), hướng Tây Bắc (Càn), hướng Bắc (Khảm).

3.2 Lựa chọn màu sắc và sắp xếp vật dụng

Ngoài hướng đặt bàn, việc lựa chọn màu sắc và cách bố trí vật dụng cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, các bảng màu trung tính thường được ưa chuộng. Sắc màu tạo nên sự ấm áp cho không gian và không quá chói mắt, làm tâm trí được thư giãn. Bạn cũng có thể bố trí thêm hệ thống ánh sáng trang trí ở các góc tường để tạo nên hiệu ứng mới lạ, độc đáo cho tổng thể không gian.

Cách lựa chọn sắc màu và sắp xếp vật dụng trên bàn làm việc
Cách lựa chọn sắc màu và sắp xếp vật dụng trên bàn làm việc

Bên cạnh đó, yếu tố vệ sinh cũng không thể bỏ qua. Việc dọn dẹp phòng sạch sẽ, đảm bảo nội thất ngăn nắp và sắp xếp khoa học giúp cho chủ nhân căn phòng dễ dàng sử dụng hơn. Một căn phòng thoáng mát chắc chắn sẽ kích thích tinh thần làm việc của bạn trong công việc.

3.3 Lựa chọn cỡ bàn và diện tích khu vực làm việc

Tuỳ vào diện tích tổng thể không gian mà bạn sẽ chọn lựa kích cỡ bàn phù hợp. Nếu diện tích hẹp nhưng chọn kích cỡ bàn quá to sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và nhân khí của người ngồi. Kích cỡ của bàn làm việc phải thực sự hài hoà khi đặt trong tổng thể căn phòng.

Về diện tích căn phòng, phòng có kích cỡ quá lớn hoặc quá bé cũng không tốt. Bởi nếu phòng có diện tích lớn sẽ ảnh hưởng đến lượng nhân khí toả ra khắp không gian. Luồng sinh khí này sẽ phát tán khắp nơi nhiều hơn mức cần, gây sự thiếu điểm tựa, lạc lõng. Trái lại, phòng quá bé lại khó hấp thụ luồng khí tốt. Điều này làm cho các hoạt động tại phòng thêm khó khăn, trì trệ.

4. Hướng dẫn sắp xếp bàn làm việc trong văn phòng

Các sản phẩm nội thất tại KIDU là giải pháp giúp chủ nhân căn phòng nhanh chóng nắm trọn vận khí trong tay. Nhân viên tại đơn vị sẽ tìm hiểu kỹ vận mệnh từng người và đưa ra phương án bố trí bàn làm việc phù hợp nhất. Đồng thời đảm bảo nguồn năng lượng tốt sẽ phát tán khắp không gian, chuyển hoá cho nhau và đem đến sự phát đạt cho công ty.

4.1 Bố trí bàn làm việc dành cho giám đốc, lãnh đạo

Phòng làm việc dành cho giám đốc và lãnh đạo là nơi đặt bộ não quan trọng cho cả hệ thống công ty. Các quyết định tại đây luôn mang ý nghĩa sống còn cho cả doanh nghiệp. Để tạo điều kiện cho không gian luôn mang vận khí tốt, bạn cần chú ý đến kết hợp yếu tố thẩm mỹ, tiện nghi và phong thuỷ tốt.

Hướng dẫn bố trí bàn làm việc cho lãnh đạo cấp trên
Hướng dẫn bố trí bàn làm việc cho lãnh đạo cấp trên

Tương tự như trên, vị trí bàn làm việc của cấp trên cũng được đặt dựa trên sự suy luận về vận mệnh. Tức bàn phải hướng ra góc tốt, đặt ở chỗ thuận lợi để phù hợp với tuổi của cấp trên. Sự chú trọng trong việc lựa chọn hướng đặt bàn cho lãnh đạo giúp căn phòng luôn nhận sinh khí tốt và mang theo nhiều cát lợi. Hơn hết, giúp các quyết định của cấp trên thêm sáng suốt và hiệu quả.

4.2 Cách đặt bàn làm việc hợp phòng thuỷ cho nhân viên

Hệ thống nhân viên tại một doanh nghiệp đề có vị trí quan trọng để công ty được hoạt động và phát triển. Do đó, làm thế nào để bố trí bàn làm việc cho đội ngũ nhân viên cũng cực kỳ quan trọng.

Thông thường, căn phòng đó phải chứa đủ số lượng nhân viên có mặt. Phần diện tích phải được căn chỉnh để phù hợp nhất với hệ thống bàn ghế làm việc. Nếu diện tích rộng nhưng lượng nhân viên ít hay số lượng bàn ghế hạn chế thì gây cảm giác trống vắng và lạc lõng. Ngược lại, nếu diện tích quá hẹp sẽ tạo sự ngột ngạt, bức bách khi làm việc.

Cách bố trí bàn làm việc cho nhân viên rộng rãi, hợp phong thuỷ
Cách bố trí bàn làm việc cho nhân viên rộng rãi, hợp phong thuỷ

Để giải quyết triệt để hai vấn đề trên, KIDU đã đưa ra 2 phương án bố trí bàn làm việc cho nhân viên hợp phong thuỷ nhất:

 • Cách 1: Ưu tiên đặt bàn nghiêng dần về phía Đông. Đây là hướng khởi đầu đón nhận luồng vận khí tốt, rất dễ hấp thụ và phát triển. Do đó, nếu thiết kế phòng kế hoạch hay truyền thông, đây là hướng đặt bàn cực kỳ thuận tiện.
 • Cách 2: Đặt chéo bàn ở cửa chính. Hướng cửa chính được xem là vượng tài lộc, mang lại tiền tài và sự may mắn cho các bộ phận. Do đó, phòng kinh doanh hay kế toán nên được đặt tại hướng này. Tuy nhiên, hạn chế tối đa diện tích sau bàn để giảm lượng người đi lại phía sau.

4.3 Cách đặt bàn phòng họp hợp phong thuỷ

Phòng họp thường là nơi diễn ra những cuộc thảo luận cực kỳ căng thẳng. Đồng thời đưa ra những chiến lược, định hướng con đường phát triển của công ty. Do đó, lựa chọn hướng đặt bàn trong phòng cũng được quan tâm lớn. Nếu đặt bàn hợp phong thuỷ ắt sẽ thu hút thêm nhiều vận khí, giúp con đường phát triển của công ty thêm vững mạnh.

Hiện nay, các mẫu bàn đặt tại phòng họp rất đa dạng với mẫu mã khác nhau. Bạn có thể chọn lựa bàn oval hay bàn chữ U rộng rãi chứa được nhiều thành viên. Đây đều là những mẫu nội thất mang ý nghĩa phong thuỷ tốt, tạo cảm giác vui vẻ và hưng phấn khi tham gia các cuộc họp.

5. Bí kíp chọn bàn làm việc đẹp và hợp phong thuỷ

Làm thế nào lựa chọn được bàn làm việc vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thuỷ không phải điều đơn giản. Tuy nhiên các bí kíp dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết trọn vẹn vấn đề:

 • Lựa chọn theo kích cỡ: Theo các nhà kiến trúc, chiều cao của bàn nên rơi vào khoảng 75cm, chiều dài 1.52m là thích hợp. Với độ cao này, bạn có thể dễ dàng ngồi xuống hay đứng lên, điều hành một cách dễ dàng. Nếu muốn cao hơn, bạn có thể chọn các mẫu bàn sang trọng dành cho lãnh đạo (khoảng 75 – 76cm). Ngoài ra, các mẫu bàn dài cũng được chọn nhiều khi trang bị trong phòng cấp trên.
 • Lựa chọn vật liệu và giá cả: Ông cha ta đã nói, của rẻ thường là của ôi. Do đó, các sản phẩm được sản xuất từ các đơn vị uy tín, có giá thành cao chắc chắn là lựa chọn bền vững và hiệu quả nhất cho bạn. Dựa vào tình hình tài chính, hãy lựa chọn mẫu bàn làm việc phù hợp nhất. Đặc biệt, chất liệu bàn làm từ gỗ hoặc nhựa cũng nhận được nhiều sự yêu thích từ người tiêu dùng.

6. Tổng hợp 9 nguyên tắc bố trí đồ vật tại bàn làm việc

Trong kiến trúc, người ta sẽ dựa vào 9 nguyên tắc vàng sau đây để bố trí đồ vật khoa học nhất. Bản vẽ hình chữ nhật được chia đều thành 3 phần, kẻ thành 9 ô khác nhau, tương ứng với đó là vị trí các vật phẩm đặt phù hợp. Như vậy, mỗi món đồ sẽ có vai trò riêng, chúng hỗ trợ nhau và tạo nên một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Bố trí các món đồ trên bàn làm việc theo 9 nguyên tắc dưới đây
Bố trí các món đồ trên bàn làm việc theo 9 nguyên tắc dưới đây

Vị trí 1: Đây là trên bên trái của bàn, thường được dùng để đặt các đồ vật thu hút tài lộc. Chẳng hạn như cây xanh, mèo đón lộc, đồng xu. … phù hợp phong thuỷ.

Vị trí 2: Đây là nơi xuất hiện của sự uy quyền và danh tiếng. Chủ nhân căn phòng có thể bố trí các đồ vật phù hợp với ý nghĩa đó như quả cầu thuỷ tinh dễ thương.

Vị trí 3: Vị trí này đại diện cho tình cảm của những người xung quanh luôn quan tâm và xua tan đi mệt mỏi của người ngồi. Do đó, bạn nên đặt những tấm hình của gia đình hay người yêu, bạn bè để làm động lực cho hành trình tiếp theo.

Vị trí 4: Đây là nơi thể hiện sự yêu thương của bạn và những người xung quanh. Cụ thể, hãy đặt ảnh của những người bạn trân quý để được nâng đỡ sức mạnh tinh thần khi làm việc, qua đó tạo năng suất cao khi điều hành công việc.

Vị trí 5: Đây là vị trí trung tâm của bàn làm việc. Trong phong thuỷ, người ta quan niệm nên bố trí đồ dùng mang ý nghĩa tăng thêm sức khoẻ. Chẳng hạn như bùa bình an hay các vật dụng khác. Điều này giúp các cá nhân luôn có sức khoẻ tốt để tiếp tục điều hành công việc.

Vị trí 6: Vị trí này cho phép bạn thoả mãn đam mê nghệ thuật trong mình. Đừng ngần ngại mà hãy đặt những vật dụng như bút chì, cuốn sổ ghi chép, các bài báo hàng ngày và xếp gọn tại đây. Hoặc sử dụng món đồ nhỏ trang trí khác để làm cho không gian thêm sặc sỡ.

Vị trí 7: Vị trí trên biểu trưng cho sự thông thái và trí tuệ tài ba. Tại đây, bạn có thể gác thêm những cuốn sách mình yêu thích và lựa chọn những đầu sách mới để bổ sung thêm kiến thức hàng ngày.

Vị trí 8: Chỗ bố trí này có ý nghĩa quan trọng đến sự nghiệp phát triển bản thân. Người ngồi có thể bố trí hệ thống máy tính và làm việc tại đây. Hoặc ghi chú ra những câu dẫn hay làm động lực cho mình và dán lên góc làm việc.

Vị trí 9: Vị trí số 9 biểu trưng cho sự giúp đỡ của quý nhân. Như vậy, bạn có thể ghi ra sổ danh bạ người thân, bạn bè xung quanh. Nếu có những khó khăn, chắc chắn những người bạn tin tưởng sẽ giúp bạn vượt qua chông gai.

7. Tổng hợp các món đồ kiêng kỵ trên bàn làm việc

Trong phong thuỷ, ngoài những vị trí mang vận khí tốt, bạn cũng cần xem xét các món đồ kiêng kỵ sau khi sắp xếp đồ trên bàn:

 • Không để các món đồ kỵ với mệnh mình trên bàn làm việc
 • Không để vật dụng sắc nhọn trong phòng khiến tiền bạc và năng lượng bị tiêu hao
 • Không để đồ hỏng hay hết pin trên bàn làm việc. Đây đều là những đồ vật bị khiếm khuyết ít nhiều, cản trở đến con đường quý nhân phù trợ cho người ngồi.
Tổng hợp các món đồ kiêng kỵ trên bàn làm việc
Tổng hợp các món đồ kiêng kỵ trên bàn làm việc

8. Cách hóa giải vận khí xấu khi đặt bàn làm việc không đúng phong thủy

Nếu đã lỡ đặt bàn làm việc không hợp phong thuỷ thì đừng quá lo lắng. Sẽ có những cách giúp bạn hoá giải nhanh chóng nhưng vận khí không tốt liên quan đến cách bố trí này.

 • Đặt ngay gương soi trên bàn nếu lỡ đặt bàn có góc quay lưng với hướng cửa. Điều này sẽ giúp bạn chủ động quan sát mọi tình huống ở phía sau.
 • Sử dụng rèm để ngăn cách không gian nếu phía sau làm khoảng cửa sổ lớn.
 • Bày trí đồ vật tại bàn làm việc theo nguyên tắc: từ cao đến thấp, từ trái qua phải.
 • Đặt tượng hình rồng hoặc tì hưu về trên bàn nếu bàn có vị trí đặt lệch sang một bên so với hướng cửa để tạo thế cân bằng nhất.

Có thể nói rằng, việc tuân theo các nguyên tắc phong thuỷ bàn làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến con đường công danh, phát triển sự nghiệp của chủ nhân căn phòng. Đây không phải là sự mê tín dị đoan mà là sự nghiên cứu tài tính qua hàng nghìn năm trước. Hãy sắp xếp bàn làm việc theo hướng đặt bàn, kích cỡ chuẩn đã được đặt ra để mang lại vận khí tốt cho bạn và cả doanh nghiệp.

KIDU là đơn vị thi công và thiết kế nội thất có nhiều năm phát triển trong lĩnh vực. Ngoài việc lên hs tưởng thiết kế, đội ngũ nhân viên còn giuap bạn hiện thực hoá bản vẽ cànđem ra phương án chọn bàn làm việc phù hợp nhất. Liên hệ với đơn vị qua thông tin sau nếu có nhu cầu.

Thông tin liên hệ:

5/5 - (2 bình chọn)