Về chúng tôi

Về chúng tôi
KIDU INTERIOR là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói cho biệt thự, nhà phố, căn hộ, văn phòng, showroom, nhà hàng, khách sạn…

Contact Info

Lô A31 Đinh Ruối, KCN Nhơn Bình, Quy Nhơn, Bình Định

0905 560 500

noithatkienduy@gmail.com

Tìm hiểu chi tiết quy định xây dựng biệt thự trong khu đô thị

Xu hướng đầu tư vào xây dựng các căn biệt thự đang tăng lên hàng ngày. Tuy vậy không phải chủ đầu tư nào cũng nắm được cặn kẽ các quy định xây dựng biệt thự trong khu đô thị. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Cập nhật thông tin dưới đây cùng KIDU để có thêm kiến thức thi công nhé.

Làm thế nào để được xây biệt thự trong khu đô thị?

Chủ đầu tư có mảnh đất đang đầu tư vào việc xây dựng biệt thự để nghỉ dưỡng. Tuy nhiên nếu đặt vị trí triển khai công trình trong khu đô thị thì có được phép xây dựng không? Nếu có thì cần đáp ứng điều kiện gì? Dưới đây là tổng quan các điều kiện để chủ đầu tư được phép thực hiện dự án.

Đảm bảo mục đích triển khai dự án

Đô thị là khu vực tập trung số lượng đông dân cư với mật độ cao. Do đó, nếu tiến hành các công trình xây dựng một cách mất kiểm soát sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của các cư dân. Để kiểm soát các dự án, pháp luật đã quy định các dự án được phép xây dựng tại đây. Trong đó có quy định về mục đích của dự án.

Đảm bảo mục đích triển khai dự án

Như vậy, mục đích của công trình không được đi ngược lại với quy định và đạo đức xã hội. Vấn đề sử dụng và khai thác đất đai cũng phải theo quy định về quản lý kiến trúc. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ trực tiếp kiểm tra và quyết định thông qua dự án hay không.

Cam kết về mức độ an toàn khi xây dựng

Tính mạng con người luôn được đề cao trong mọi trường hợp. Để được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt thông qua dự án, công trình xây dựng phải đảm bảo được mức độ an toàn khi triển khai.

Cam kết về mức độ an toàn khi xây dựng
Cam kết về mức độ an toàn khi xây dựng

Cụ thể, nhà đầu tư phải chứng minh đầu tư hệ thống máy móc, công nghệ tiên tiến. Cũng như các công cụ hỗ trợ và bảo hộ an toàn cho các thợ thi công. Hệ thống chống cháy nổ cũng phải được kiểm soát 24/24, kết hợp với bảo vệ môi trường khu vực thực hiện đầu tư.

Trong trường hợp khu vực xây dựng chứa những công trình công cộng như đền thờ, hệ thống giao thông, … Chủ đầu tư cũng có nhiệm vụ phải bảo vệ tuyệt đối, không xâm phạm bất cứ công trình nào. Nếu có nhu cầu dỡ bỏ, chủ đầu tư phải liên hệ với cơ quan chức năng để giải trình và xin phép.

Thiết kế công trình theo quy định

Để dự án được thi công thuận lợi, khâu thiết kế bản vẽ cũng phải được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Về cơ bản, các chi tiết chạm khắc, trang trí không được đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức, xã hội. Đối với những quy định mang tính kỹ thuật thì phải tuân thủ chặt chẽ các thông số.

Thiết kế công trình theo quy định

Ngoài ra, do đô thị là khu vực hết sức nhạy cảm. Bởi thế, quá trình thi công dự án sẽ phải hạn chế một số vật liệu xây dựng. Chủ đầu tư cần đọc kỹ và cân nhắc chuẩn bị trước khi xây dựng biệt thự. Tổng thể công trình phải đảm bảo tính cân đối, chịu được lực lớn và đạt điều kiện không quá 250m2 và không trên 3 tầng.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp phép xây dựng biệt thự

Sau khi đối chiếu các điều kiện trên, nếu chủ đầu tư thỏa mãn các điều kiện thì có thể chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Theo quy định xây dựng biệt thự trong khu đô thị, hồ sơ cấp phép sẽ bao gồm các giấy tờ sau.

Cung cấp giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất

Trước tiên, chủ đầu tư cần tra cứu và chuẩn bị đơn xin cấp phép xây dựng biệt thự trong khu đô thị (theo mẫu). Tiếp đó chuẩn bị các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về đất đai. Để quá trình thẩm định diễn ra thuận lợi, bạn nên sử dụng các giấy tờ mềm thay vì hình ảnh nhé.

Cung cấp giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất
Cung cấp giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất

>>Xem thêm: Ý tưởng thiết kế khu giải trí biệt thự đẳng cấp, sang trọng

Nộp bản thiết kế cuối cùng của dự án

Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và thẩm định về bản vẽ thiết kế. Chủ đầu tư có thể lưu trữ nó tại tệp tin hoặc chuẩn bị bản sao trực tiếp. Bạn nên lưu giữ bản gốc để cung cấp cho cơ quan khi có yêu cầu.

Nộp bản vẽ cuối cùng của dự án
Nộp bản vẽ cuối cùng của dự án

Đối với các công trình được xây dựng có công trình liền kề thì phải làm thêm bản cam kết đảm bảo an toàn với công trình liền cạnh. Điều này đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra an toàn và bảo vệ quyền lợi của bên liên quan.

Cần lưu ý, bản vẽ mặt bằng của công trình phải được trình bày trên lô đất theo tỷ lệ 1/50 – 1/500. Đối với móng nhà, bản thiết kế phải đảm bảo tỷ lệ 1/50 – 1/200. Các bộ phận khác như hệ thống cung cấp nước, điện, xả thải phải đảm bảo các quy định chung tại khu đô thị.

Thông tin về quy định xây dựng biệt thự trong khu đô thị sẽ giúp người đọc thực hiện tốt dự án của mình. Chủ đầu tư có thể căn cứ vào đó để đối chiếu xem bản thân có đủ điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng hay không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ KIDU hoặc luật sư để được tư vấn thêm về quy trình.

Thông tin liên hệ:

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

.