Nếu căn nhà là tâm huyết của bạn, thì nội thất là linh hồn của căn nhà. Thiết kế nội thất không chỉ là việc trang trí, mà còn ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý và sức khỏe gia chủ. Vậy nên, để tạo ra một không gian sống thật sự dành cho bạn, đừng bỏ qua 4 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất . Cùng KIDU tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Không Gian – 4 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Không gian được xem là yếu tố “làm nền” cho toàn bộ bức tranh nội thất căn nhà, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự bố trí và quá trình thi công. Đặc biệt, với những căn hộ chung cư có diện tích hạn chế, thì việc quản lý không gian để thiết kế hợp lý là điều vô cùng quan trọng.

4 Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất
4 Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Phân loại không gian trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, không gian được chia thành không gian 2D và không gian 3D. 2D là chiều không gian được tính theo chiều dài và chiều rộng. Còn không gian 3D sẽ thêm cả chiều cao vào.

Ngoài chiều không gian, thì không gian dương và không gian âm cũng cần được cân nhắc tính toán để tạo nên sự hài hòa, cân bằng. Không gian dương là không gian nơi chứa các đồ vật, còn lại các khoảng trống là không gian âm.

Tối ưu hóa không gian

Việc cân đối không gian trong thiết kế nội thất không chỉ mang đến hiệu ứng rộng rãi, thoải mái cho người sử dụng mà nó còn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố khác trong thiết kế như ánh sáng, màu sắc và đường nét. Ví dụ, một phòng đầy đồ đạc có thể khiến bạn cảm thấy chật chội và mất focus, trong khi một phòng rộng lớn có thể giúp tăng cường tập trung và sức sảng khoái.

Để tối ưu hóa không gian, có rất nhiều cách được các nhà thiết kế sử dụng. Từ việc cân đối tận dụng không gian phù hợp, đến việc lựa chọn đồ nội thất thông minh, đa năng để vừa linh hoạt sử dụng vữa tạo thêm không gian lưu trữ ẩn, kết hợp hiệu ứng ánh sáng, màu sắc tác động đến cảm giác của người sử dụng.

Đường Nét – Yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Bước vào một không gian, chúng ta sẽ bị ấn tượng bởi những đường cong, thẳng hoặc hoa văn uốn lượn, đó chính là đường nét, một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Chúng đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc định hình và tạo nên cảm xúc trong không gian sống.

Đường nét - 1 trong 4 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất
Đường nét – 1 trong 4 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Mỗi một thiết kế, đường nét là một yếu tố có thể thay gia chủ “nói lên” cả một câu chuyện về ngôi nhà của mình.

Đường nét trong các loại phong cách thiết kế

Mỗi một phong cách thiết kế có đặc trưng khác nhau, thể hiện rất rõ trong yếu tố đường nét. Với phong cách thiết kế biệt thự tân cổ điển, bạn sẽ thấy xuất hiện những họa tiết hoa văn và nhiều đường nét uốn lượn tinh tế nhưng không kém phần sang trọng. Còn phong cách thiết kế nội thất hiện đại lại hướng đến sự tối giản toát lên từ các đường nét rõ ràng, đơn sắc.

Yếu tố đường nét trong thiết kế và tâm lý

Đường nét xuất hiện trong từng chi tiết của nội thất như các đường thẳng trên mặt tường, trần, các đường ngang của bàn ghế, tủ, các đường uốn lượn trên cầu thang, nội thất… Sự xuất hiện của đường nét quyết định đến cảm giác của người nhìn, nó có thể mang đến sự thống nhất, sự hài hòa hay tạo ra sự tương phản trong một không gian sống.

Màu Sắc

Màu sắc trong thiết kế là yếu tố được đánh giá là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ là yếu tố kết nối không gian và nội thất và còn là yếu tố chạm đến cảm xúc của người sử dụng.

Màu sắc giúp kết nối không gian và nội thất
Màu sắc giúp kết nối không gian và nội thất

Bởi vậy trong thiết kế nội thất, khi lựa chọn màu sắc, KTS sẽ kết hợp cùng với gia chủ để chọn lựa màu sắc, tông màu theo sở thích, mong muốn, phong thủy của gia chủ và lên ý tưởng để đảm bảo sự hài hòa của không gian.

Ánh Sáng

Nếu 3 yếu tố không gian, đường nét và ánh sáng đã góp phần tạo nên một tổng thể hài hòa. Thì ánh sáng chính là liên kết không thể thiếu của không gian, không có ánh sáng mọi sự tồn tại của các yếu tố khác đều vô nghĩa.

Có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo hoặc kết hợp cả 2.

Hiện nay, xu hướng sử dụng ánh sáng tự nhiên tối đa cho không gian sống đang được các KTS và người sử dụng hướng đến. Sử dụng ánh sáng tự nhiên không chỉ mang đến một không gian mở, đầy sức sống mà còn có được những hiệu ứng chạm tới người sử dụng về mặt tinh thần.

Còn ánh sáng nhân tạo sẽ góp phần không nhỏ trong việc tạo hiệu ứng thẩm mỹ, trang trí, kiến tạo không gian và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia chủ.

Yếu tố ánh sáng tạo thẩm mỹ cho không gian
Yếu tố ánh sáng tạo thẩm mỹ cho không gian

Sự tổng hòa của 4 yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn quyết định một không gian sống hài hòa, tiện nghi và góp phần mang đến sự cân bằng trong cảm xúc mỗi ngày. Sử dụng 4 yếu tố một cách phù hợp nhất không thể thiếu sự kết hợp và thấu hiểu của KTS với mong muốn, nguyện vọng của gia chủ.

Nội thất Kiến Duy đồng hành cùng mong muốn của khách hàng và tối ưu phương án thiết kế, thi công để đảm bảo khách hàng có được không gian sống mơ ước.

Thông tin liên hệ:

Rate this post