Về chúng tôi

Về chúng tôi
KIDU INTERIOR là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công trọn gói cho biệt thự, nhà phố, căn hộ, văn phòng, showroom, nhà hàng, khách sạn…

Contact Info

Lô A31 Đinh Ruối, KCN Nhơn Bình, Quy Nhơn, Bình Định

0905 560 500

noithatkienduy@gmail.com

Bảng spec vật liệu trong thi công – xây dựng là gì?

Trong quá trình thi công xây dựng, bảng spec vật liệu đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Sử dụng bảng spec vật liệu trong thi công giúp quá trình làm việc rõ ràng, hiệu quả, hợp lý và dễ theo dõi tiến độ công việc hơn gấp nhiều lần. Hãy tìm hiểu thêm về khái niệm này tại bài viết dưới đây của KIDU nhé!

Bảng spec vật liệu trong thi công được ai lập ra?

Spec là từ viết tắt của Specification – chỉ dẫn kỹ thuật. Một bảng spec tiêu chuẩn sẽ bao gồm những quy định nghiêm ngặt về vật liệu và các kỹ thuật nghiệm thu đính kèm. Ở mỗi dự án khác nhau lại có một bảng spec khác nhau theo tiêu chí của dự án đó.

Nguồn gốc bảng spec vật liệu trong thi công
Nguồn gốc bảng spec vật liệu trong thi công

Ở mọi dự án trong nước, các đơn vị tư vấn thiết kế thi công thường kiêm nhiệm vai trò phác thảo bản vẽ. Cùng với việc hoàn thiện bảng vẽ, đơn vị cũng cần đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng hạng mục. Đây chính là vai trò quan trọng của spec trong dự án.

Vai trò của bảng spec trong thiết kế và thi công

Như đã đề cập, ở mỗi giai đoạn, bảng spec lại phát huy một vai trò riêng.

 • Giai đoạn chuẩn bị: bảng spec là căn cứ báo giá chào thầu của đơn vị thi công gửi tới chủ đầu tư.
 • Giai đoạn thực hiện: đơn vị thi công căn cứ vào bảng spec để kiểm tra – nghiệm thu toàn bộ vật liệu nhập vào.
 • Giai đoạn hoàn thiện: bảng spec giúp đơn vị giám sát và đánh giá chất lượng, đồng thời nghiệm thu công việc sau khi hoàn thành.

Quy định về chỉ dẫn kỹ thuật spec trong thi công

Căn cứ pháp lý mới nhất

 • Luật xây dựng số 50/2014/QH13
 • Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của luật xây dựng
 • Nghị định 06/2021/NĐ-CP hướng dẫn về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng

Các quy định cụ thể kĩ sư cần biết

 • Chỉ dẫn kỹ thuật trong dự án xây dựng là cở sở để các bên thực hiện việc giám sát thi công, thi công và nghiệm thu công trình trong quá trình xây dựng.
 • Trong hồ sơ thầu thi công, chỉ dẫn kỹ thuật được lập và phê duyệt là cơ sở để chủ đầu tư và ban quản lý, tư vấn và giám sát công trình sử dụng để quản lý thi công và nghiệm thu chất lượng.
 • Trong dự án xây dựng, chỉ dẫn kỹ thuật phải phù hợp với quy chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn áp dụng cho công trình, và yêu cầu của thiết kế được phê duyệt.
 • Trong mỗi giai đoạn thực hiện, chỉ dẫn kỹ thuật SPEC được sử dụng với vai trò quan trọng khác nhau:
  • Trong quá trình lựa chọn nhà thầu: Spec là căn cứ để các nhà thầu lập đề xuất kỹ thuật, đề xuất tài chính, báo giá chào thầu với chủ đầu tư.
  • Trong giai đoạn chuẩn bị trước thi công, Spec là căn cứ để nghiệm thu vật liệu đầu vào và thực hiện các công tác chuẩn bị khác.
  • Trong quá trình thi công, chỉ dẫn kỹ thuật là cơ sở để đo đạc tính toán khối lượng, nghiệm thu chất lượng các công việc xây dựng và nghiệm thu hoàn thành công trình.

Bảng spec là cơ sở quan trọng giúp thực hiện thi công và giám sát, nghiệm thu công trình. Các chỉ dẫn kỹ thuật khi đã được phê duyệt sẽ trở thành một thành phần của hồ sơ mời thầu.

Bảng spec phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật theo đúng quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong xây dựng.

Đặc điểm chung của bảng spec vật liệu

Bảng spec là tài liệu mô tả những yêu cầu cần thiết mà vật liệu bắt buộc phải đáp ứng mới có thể thi công. Bảng spec lập ra trong quá trình định hướng, thiết kế và xây dựng, được mô tả bằng ngôn ngữ hoặc hình ảnh ví dụ. 

Đặc điểm chung của bảng spec vật liệu
Đặc điểm chung của bảng spec vật liệu

Một bảng spec thông thường sẽ có những đặc điểm như sau:

Yêu cầu công việc

Trong bảng spec sẽ có đầy đủ các yêu cầu công việc được quy định chính xác và cụ thể. Đặc biệt, những yêu cầu thiết yếu mà khách hàng cần cũng sẽ nằm trong spec: dịch vụ cần cung cấp, nguyên liệu mong muốn, phương pháp, số lượng vật liệu  sử dụng trong xây dựng,…

Luôn đi kèm số liệu đo lường

Những thông tin quy định trong bảng spec vật liệu cần được quy định sao cho hai bên đều có thể nắm rõ. Để đo lường mức độ phù hợp, các thông số kỹ thuật luôn đi kèm với số lượng rõ ràng và cụ thể. Dù vậy cần lưu ý rằng những con số này không có giới hạn, sẽ luôn có sự xê dịch trong quá trình thực hiện công trình.

Được đính kèm với nhiều loại hồ sơ

Những thông số trong spec chỉ đơn giản là số liệu kỹ thuật và không bao gồm các chi phí thi công. Vì vậy spec sẽ luôn cần đi kèm với nhiều hồ sơ, tài liệu chi tiết về lịch trình cũng như số lượng của bản vẽ. Mỗi công trình sẽ đòi hỏi loại hồ sơ đính kèm riêng.

Khác biệt tùy vào ngành nghề, sản phẩm và dịch vụ

Ở mỗi lĩnh vực sẽ có yêu cầu thông số kỹ thuật đặc trưng. Dù là trong cùng một ngành, ở mỗi sản phẩm với đặc điểm riêng và nhân tố tác động riêng mà thông số kỹ thuật sẽ được linh hoạt.

Thông số kỹ thuật còn chênh lệch tùy thuộc vào mỗi giai đoạn phát triển của công trình. Từ thông số về hiệu suất, yêu cầu thiết kế cho tới thông số kỹ thuật quy định khi dự án được hoàn thiện.

>>Xem thêm: Ý tưởng thiết kế an toàn cho không gian sống hoàn hảo

Phân loại, vai trò và đặc điểm của thông số trên bảng spec

Một bảng spec bao gồm rất nhiều thông số như sau:

Phân loại, vai trò và đặc điểm của thông số trên spec
Phân loại, vai trò và đặc điểm của thông số trên spec

Thông số kỹ thuật đặc tả hiệu suất

Thông số kỹ thuật đặc tả hiệu suất là yêu cầu bắt buộc để đơn vị thi công tuân thủ hiệu suất công việc. Thông số này sẽ quy định thời gian, tiến độ để đơn vị ước lượng thời gian hoàn thành dự án và nghiệm thu.

Thông số này cũng được coi như một đặc điểm kỹ thuật giúp cả chủ đầu tư và đơn vị thi công đều nắm được, xem xét, đánh giá đáp ứng đi kèm. Cụ thể về thông số hiệu suất:

 • Hiển thị hiệu suất được chỉ định dựa vào kết quả số liệu.
 • Yếu tố đặc tả kỹ thuật, hiệu suất tích hợp.
 • Bằng chứng tuân thủ đặc điểm kỹ thuật phục vụ quá trình nghiệm thu.
 • Đảm bảo bài kiểm tra về mặt kinh tế đã tuân thủ trước khi thi công.

Thông số kỹ thuật quy định

Thông số thể hiện mức độ chất lượng của dịch vụ và sản phẩm, đồng thời đánh giá mức độ hoạt động của các đơn vị tham gia. Thông số này giúp làm rõ giới hạn mỗi bên cần đáp ứng sao cho đảm bảo nhu cầu của công trình.

Thông số kỹ thuật quy định cũng sẽ được cung cấp cho khách hàng với mục đích ràng buộc phản hồi về sản phẩm nghiệm thu. Số liệu này sẽ đáp ứng:

 • Yêu cầu về tiêu chuẩn và quy tắc xây dựng.
 • Tổng hợp từng loại vật liệu và sản phẩm cần thiết cho thi công.
 • Các phương pháp để thực hiện.

Kết

Nội thất KIDU là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong quá trình thiết kế và thi công nội thất, công trình. Tại KIDU, bạn có thể tìm thấy các dịch vụ trọn gói với mức giá siêu ưu đãi, đi kèm sự phục vụ tận tình, chuyên nghiệp bởi đội ngũ kiến trúc sư tài năng.

Hướng tới phân khúc thiết kế cao cấp, sang trọng và hiện đại, KIDU đã trở thành đối tác của nhiều đơn vị lớn trên toàn quốc, mang tới không gian sống đẳng cấp và mang dấu ấn riêng của mỗi khách hàng.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công trọn gói? Liên hệ ngay với KIDU để được tư vấn!

>>Xem thêm: Tìm hiểu về các vật liệu xây dựng cao cấp hiện nay

Thông tin liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked*

.