Phong thủy biệt thự là một yếu tố gia chủ cần quan tâm để thu hút bình an, tài lộc và may mắn. Hiểu và nắm bắt các yếu tố phong thủy biệt thự sẽ rất hữu ích cho toàn bộ quá trình thiết kế, xây cất, lựa chọn bày biện vật dụng và ý tưởng của căn nhà. Những thông tin KIDU tổng hợp cho bạn ngay bên dưới đây sẽ là gợi ý không thể bỏ qua để bạn tham khảo về phong thủy thiết kế!

Phong thủy nội thất là gì? Những điều cần biết về phong thủy

Phong thủy nhà ở phổ biến và được coi trọng ở những quốc gia Châu Á. Đặc biệt là tại Việt Nam, xem phong thủy trước khi thực hiện những công việc quan trọng như xây cất nhà cửa đã trở thành thói quen của cha ông ta suốt bao đời. Phong thủy hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hay mê tính dị đoan. Trên thực tế, đây là phương pháp khoa học, là kết quả của việc nghiên cứu các quy luật thiên nhiên, môi trường. Từ đó con người có thể rút ra được những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của mình.

Thế nào là phong thủy biệt thự?
Thế nào là phong thủy biệt thự?

Khi nhắc tới phong thủy là ta đang nhắc tới hàng loạt yếu tố tổng hợp bao gồm: địa thế xung quanh nhà ở, mồ mả, dòng nước, hướng gió và bố cục mặt bằng của toàn bộ công trình. Những yếu tố này ảnh hưởng tới họa, phúc, thọ yếu, cùng thông của con người.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là để nghiên cứu về toàn bộ các nhân tố tự nhiên có khả năng tác động sâu sắc tới vận mệnh con người. Theo đó, tất cả những nhân tố chính và phụ trong quá trình thiết kế, thi công công trình đều quan trọng và cần được lưu tâm. Vì người Á Đông quan niệm rằng, thành công trong công việc, cuộc sống của mỗi người đều là sự kết hợp của thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Trong đó, địa lợi chính là vấn đề căn bản của phong thủy, còn nhân hòa là bản thân con người.

Những nguyên tắc phong thủy thiết kế nội thất biệt thự bạn nên biết

Hiểu những nguyên tắc cơ bản trong phong thủy sẽ giúp gia chủ thuận lợi hơn trong quá trình thiết kế và thi công. Sau đây là những nguyên tắc nằm lòng bạn nên biết:

Chọn địa điểm và hướng xây nhà – Phong thủy biệt thự

Chọn địa điểm và hướng xây nhà
Chọn địa điểm và hướng xây nhà

Lựa chọn được địa điểm và hướng xây nhà tốt là điều quan trọng hàng đầu. Hướng nhà theo Địa lý Bát Trạch cần dựa vào tuổi của gia chủ với các cung Phi: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Từ đó sẽ tìm được các hướng tốt và tránh các hướng xấu.

Ví dụ như gia chủ thuộc tuổi Nhâm Ngọ, cung Phi khi coi hướng nhà Nam thuộc cung Tốn sẽ được các hướng tốt là Chính Bắc, Chính Đông, Chính Nam và Đông Nam.

Trường hợp nhà ở mặt tiền và cửa chính quay về hướng tốt này, gia chủ sẽ gặp nhiều bình an, cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Ngược lại mặt tiền quay về các hướng xấu sẽ gây ra rất nhiều khó khăn về sau này. Để cải vận, gia chủ chỉ có thể hóa giải bằng cách thay đổi phong thủy căn nhà.

Lựa chọn cửa chính ra vào

Chọn cửa chính ra vào
Chọn cửa chính ra vào

Cửa ra vào có ảnh hưởng tới hơn 60% về toàn diện khoa học phong thủy cho căn nhà. Kích thước cửa chính cần tương xứng với bố cục không gian. Nếu nhà nhỏ mà cửa lớn, tiền tài thường khó tụ. Ngược lại, nhà lớn mà cửa nhỏ thì gia chủ khó làm ăn và phát đạt.

Những dấu hiệu nhận biết khi cửa chính bị phạm:

 • Vị trí nhà nằm ở ngã ba hoặc con đường chữ Y ngay trước mặt tiền.
 • Nhà có đường xe lửa chạy ngang qua.
 • Nhà bị cây đòn dông đâm vào chính cửa hoặc cây to đơn độc nằm án ngữ ngay trước cửa chính.
 • Nhà bị một con đường thẳng chạy đâm vào.
 • Nhà đối diện chùa chiền, nghĩa địa, nhà thờ, bốt cảnh sát, bệnh viện, nhà thương.

Theo mẹo phong thủy, nhà ở nên có ngọn đèn nằm hai bên để soi sáng, nên có chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt. Trong trường hợp cửa chính phạm phong thủy, gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt kỳ lân, rồng đá bảo vệ an ninh cho toàn bộ căn nhà.

Thiết kế phòng khách biệt thự

Thiết kế phòng khách biệt thự theo phong thủy
Thiết kế phòng khách biệt thự theo phong thủy

Phòng khách biệt thự nên chọn các góc tài lộc như sau:

 • Góc Đông và Đông Nam, hành Mộc: đặt nhiều chậu cây xanh và các vật phẩm phong thủy thu hút tài lộc như cóc ngậm tiền, ông Thần Tài, Phúc Lộc Thọ.
 • Góc Đông Bắc theo hành Thổ, nên đặt đèn đứng với chụp đèn ngửa lên trên, sử dụng ánh sáng này để dấy động khí âm dương.
 • Góc Tây Bắc quý nhân theo hành Kim, treo tại đây phong linh bằng kim khí từ 6 – 8 ống.
 • Góc Bắc thuộc Thủy với chủ nghề nghiệp, bạn có thể đặt hồ cá cảnh, các loại tranh ảnh với biểu tượng nước.
 • Góc Nam chủ danh vọng, hành Hỏa, đặt đèn chùm với màu càng sáng càng tốt.
 • Góc Tây Nam, hành Thổ, chủ hạnh phúc, nên được đặt sẵn biểu tượng liên quan đến tình yêu như vịt, thiên nga hoặc biểu tượng thạch cao, đá quý, mẫu đơn.
 • Góc Tây, hành Kim, chủ con cái, sử dụng phong linh kim khí, có đặt đồ vật kim loại như bình hoa, tượng, cúp, máy hát hoặc TV.

Lưu ý rằng ở mọi khu vực đều không nên bày biện quá nhiều, quá bừa bộn hoặc quá sơ sài. Hãy giữ mức độ trung dung để tốt nhất cho vượng khí.

Thiết kế nhà bếp và phòng ăn

Nhà bếp và phòng ăn biệt thự
Nhà bếp và phòng ăn biệt thự

Khi dọn tới một căn nhà mới, gia chủ thường có phong tục đem gạo muối vào bên trong bếp, đun ấm nước sôi để làm phép. Việc làm này biểu tượng cho sự no ấm đời đời.

Ngoài ra, có một số nguyên tắc thiết kế nhà bếp và phòng ăn mà bạn cần tuân theo:

 • Không đặt khu vực bếp nấu ở Tây Bắc gian bếp. Trong trường hợp không hợp hướng, hãy xoay nồi cơm điện về hướng tốt nhất theo tuổi của gia chủ.
 • Phòng ăn liền với nhà bếp để tạo sự kết nối và tiện lợi. Trong khi ngồi ăn, không ngồi dưới cầu tiêu được đặt trên lầu.
 • Vị trí phòng ăn nên được đặt ở giữa nhà là đẹp nhất cho phong thủy. Bàn ghế có thể sắp xép hình tròn, bầu dục hoặc vuông. Bàn ăn 4 người không tốt bằng 6 – 8 người.

Thiết kế phòng ngủ biệt thự

Thiết kế phòng ngủ biệt thự chuẩn phong thủy
Thiết kế phòng ngủ biệt thự chuẩn phong thủy
 • Giường ngủ lắp đặt đầu giường bằng gỗ thay vì bằng đồng. Đầu giường cũng cần kê sát vào tường, tạo vị thế thật vững vàng. Vị trí giường đặt tại hướng tốt theo đúng số bát quái của mỗi người. Khi ngủ không để đèn quá sáng và sử dụng gam màu nóng như màu đỏ, thay vào đó là tông màu xanh, sẫm. Tuyệt đối không sử dụng màu đen.
 • Không lắp đặt đầu giường ở bên dưới cửa sổ và sát ngay cửa sổ. Cách này khiến cho khí quá mạnh, dễ ập tới và gây xáo trộn cho giấc ngủ.
 • Không nằm dưới xà ngang, tạo ra sức ép cho người đang nằm ngủ và dễ dẫn tới đau đầu, chóng mặt, hay bất ngủ.
 • Không gắn kính ở bên trong phòng ngủ và bất kỳ nơi nào khác.
 • Không kê đầu giường theo hướng cửa phòng tắm hay nhà vệ sinh.
 • Giường ngủ không quay chân ra hướng cửa phòng – vị trí quan tài người chết.

Thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh không được nằm giữa nhà hoặc cửa chính ra vào – gây tiêu tán sinh khí căn nhà. WC nằm ở cung Tài bạch – gia đình suy vi, hao tán, vào cung Tình duyên – gia đạo bất hòa, lận đận, nằm cung Tử – học hành khó khăn.

Cách xem phong thủy thiết kế nội thất biệt thự

Vậy làm sao để thiết kế nội thất đảm bảo phong thủy, tài lộc, mang tới nhiều may mắn và phước lành?

Xem phong thủy trong thiết kế nội thất biệt thự
Xem phong thủy trong thiết kế nội thất biệt thự

Phong thủy phía sau nhà

 • Huyền Vũ phải có Hạo Sơn

Không gian ở bên trong nhà được gọi là Huyền Vũ. Đối với các gia chủ sống tại chung cư, nhà phố, Huyền Vũ đều phải có Hạo Sơn(tựa núi). Hạo Sơn được hiểu là quý nhân và trưởng bối, nếu Hạo Sơn tốt kêu sẽ kêu gọi được nhiều vượng khí, hóa dữ thành lành, bổ trợ cho công việc và cuộc sống.

Trong trường hợp căn nhà nằm độc lập ở giữa núi, gia chủ nên tự tạo ngọn núi nhỏ thanh tú để làm Hạo Sơn. Hạo Sơn yêu cầu không được cao hơn Án Sơn phía trước – gây sự chèn ép, bức bối.

 • Sau nhà có sân vườn

Theo các tài liệu phong thủy cổ, mặt sau ngồi nhà chính là khu vực Rùa. Rùa biểu tượng cho sự bao bọc, trường thọ, tồn vinh. Rùa là tứ linh của trời đất mang tới năng lượng ổn định, giúp hỗ trợ và giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn, hiểm trở. Một ngôi nhà có vườn nội thất xanh, kết hợp đồ trang trí với mô hình âm dương sẽ mang tới nguồn năng lượng tích cực.

 • Không thiết kế cửa sau nhà thẳng với cửa chính

Cửa sau theo phong thủy cần tuyệt đối tránh tạo với cửa chính thành một đường thẳng. Đối với cửa sổ cũng như vậy, cửa sổ phía trước không nối liền thành một đường thẳng so với cửa sau.

Phong thủy phía trước nhà

Những công trình kiến trúc hiện nay đều được thiết kế theo mô hình tiền thủy – hậu sơn. Điều này đúng theo phong thủy, vì việc sở hữu một hồ nước trước nhà đóng vai trò như tấm gương lớn, giúp nhân đôi công trình, mang tới sự đẳng cấp và vượng khí lớn cho gia chủ.

Phong thủy phía trước ngôi nhà nên có nước vì khu vực này tụ khí, nhận rất nhiều nguồn khí vào bên trong căn nhà. Tiền đường nên là khu vực sáng sủa, rộng rãi mới nhận nhiều cát khí.

Cách xem xét bản đồ bát quái

Sơ đồ bát quái được bố trí với 8 phương vị đại diện cho nhân sinh bát đại dục cầu. Sơ đồ bao gồm gia đình, danh lợi, tiền tài, hôn nhân, con cái, quý nhân, tri thức và công việc. Gia chủ có thể chọn 1 phương diện nhất định mà mình mong muốn để cải thiện.

Ví dụ bạn mong muốn tăng tiền tài, phương vị đối ứng chính là Đông Nam. Hãy kiểm tra sơ đồ bát quái để tìm ra Ngũ hành ứng với Đông Nam – Mộc. 

Hướng dẫn cách tự kiểm tra nhà bếp

Phòng bếp là nơi giữ lửa gia đình. Việc sắp xếp nhà bếp theo phong thủy ngũ hành đặc biệt quan trọng. Khi kiểm tra bếp, hãy bắt đầu bằng vị trí khu chuẩn bị đồ ăn. Nếu hướng lưng của bạn khi đứng ở đây bị quay ra cửa, hãy sửa lại nhà bếp để vừa có thể nấu ăn, vừa có thể thấy cửa.

Yếu tố nước ở trong nhà bếp cũng cần đảm bảo không xung đột với hòa hành. Bếp nấu không trực tiếp nằm cạnh vòi nước, tủ lạnh, hãy đổi lại để hợp phong thủy hơn.

Hướng dẫn cách tự kiểm tra phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư để gia chủ nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng. Ở phía trên giường ngủ không nên được treo vật gì khiến cho bạn cảm thấy áp lực như tranh, tủ quần áo kích cỡ to.

Phòng ngủ cũng không nên lắp đặt gương, dễ gây ảnh hưởng nhiều tới tâm lý giấc ngủ. Việc thiết kế phòng ngủ hợp với phong thủy là cách hoàn hảo để mang tới đời sống gia đình hòa hợp, tốt lành và hạnh phúc.

Cách tự kiểm tra vị trí nhà tắm hoặc nhà vệ sinh

Trong phong thủy, khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh là khu vực nước từ trong nhà trôi ra. Nhà vệ sinh không được nằm ở vị trí quan trọng trên bát quái – sẽ dễ mang luồng khí, năng lượng tốt thoát ra bên ngoài nhà.

Trong trường hợp nhà vệ sinh nằm ở hướng Tây Nam, nhà vệ sĩ dễ ảnh hưởng tới các mối quan hệ của bạn. Ngược lại, khu vực bán Tây dễ ảnh hưởng tới vận khí của trẻ nhỏ.

Nếu nhà vệ sinh đang ở hướng quan trọng, hãy hóa giải bằng cách đóng cửa nhà vệ sinh, đậy nắp bồn cầu và che chắn cửa phòng.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nội thất biệt thự

Khi thiết kế, thi công nhà ở, có những điều kiêng kỵ sau gia chủ cần tuyệt đối tránh:

Những điều cần kiêng kỵ trong thiết kế nội thất
Những điều cần kiêng kỵ trong thiết kế nội thất

Tránh bố trí phòng bếp sát với phòng ngủ

Phòng ngủ vốn là nơi nghỉ ngơi, vì vậy nếu gắn liền phòng bếp sẽ gây mùi từ đồ ăn, dầu mỡ. Sàn phòng bếp con không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn gây lục đục, bất hòa trong đời sống vợ chồng.

Phòng khách không được bài trí quá trống trải hoặc hỗn loạn màu sắc

Phòng khách không nên quá trống trải, làm giảm đi khí thế và vận thế của gia chủ. Tuy nhiên phòng khách bày trí nhiều đồ đạc rối mắt cũng sẽ dẫn tới sự mệt mỏi, ảnh hưởng tới tâm trạng người nhà.

Kiêng thiết kế nhà ở có quá nhiều góc cạnh

Nhà ở có nhiều góc cạnh tác động tới thị giác, ảnh hưởng tâm lý của những người trong nhà. Cách khắc phục đơn giản chính là trang trí thêm các chậu cây cao có nhiều lá ở góc nhọn. Từ đó giúp giảm nhẹ sức ảnh hưởng của phong thủy.

Không để cây to hoặc cột điện ngay trước cửa nhà

Để cây to hoặc cột điện trước cửa nhà tạo ra điềm dữ. Vì cây này che khuất ngôi nhà, tích tụ âm khí và khó lọt dương khí vào bên trong. Đường công danh, tài lộc cũng dễ đứt đoạn, làm các thành viên trong gia đình ốm yếu theo thời gian.

Phong thủy cửa trước/lối vào chính

Khu vực cửa trước đặc biệt quan trọng, là đại diện cho nguồn năng lượng đi và bên trong căn nhà, quyết định tới chất lượng sống của gia đình. Khi thiết kế cửa trước, gia chủ cần lưu ý:

 • Cửa trước cần được xây dựng nổi bật và có cấu trúc rõ ràng.
 • Cửa trước mở từ bên trong, không mở ra từ bên ngoài.
 • Đảm bảo cửa trước không nằm thẳng hướng cửa sổ và cửa ra vào khác.
 • Cửa trước không nhìn vào phòng tắm/ nhà kho.
 • Không đặt cầu thang ở đối diện cửa trước, khi đó nguồn năng lượng tốt sẽ ngay lập tức chảy ra ngoài cửa.

Kiêng kỵ trong vị trí đặt cầu thang

Bạn không nên đặt cầu thang đi từ phía sau ngôi nhà. Điều này phạm phong thủy và sẽ gây ra sự sụt giảm sức khỏe, tài vận cho những người trong gia đình. Tuyệt đối tránh việc để vị trí bắt đầu hay kết thúc cầu thang phía trước cửa nhà vệ sinh, thiết kế cầu thang kiểu đứt đoạn cũng khiến phong thủy không được tốt.

Những kiến thức về phong thủy do KIDU tổng hợp hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn các điều nên – không nên trong phong thủy nhà ở. KIDU tin rằng đây đều là kiến thức cần thiết để quá trình xây cất nhà và sinh sống trở nên thuận lợi, dễ dàng, gặp nhiều tài lộc và may mắn.

Nội thất KIDU là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công – thiết kế trọn gói. Chúng tôi luôn nỗ lực mang tới cho khách hàng những công trình chất lượng dựa trên mong muốn, nguyện vọng và sở thích của khách hàng. Đội ngũ kiến trúc sư KIDU giàu kinh nghiệm thực tế, đáp ứng được mọi yêu cầu về phong cách thiết kế khác nhau.

Nếu có mong muốn sở hữu công trình đẳng cấp trường tồn với thời gian, đừng quên liên hệ ngay tới KIDU nhé!

Thông tin liên hệ:

5/5 - (12 bình chọn)